Home » แฟรนไชส์ » ตะลึง !!! รถกาแฟสุดเก๋ กระทรวงวิทย์พร้อมหนุน

ตะลึง !!! รถกาแฟสุดเก๋ กระทรวงวิทย์พร้อมหนุน

กาแฟจรยุทธ1“ช่วงหลายปีมานี้ถ้าถามว่า มีธุรกิจไหนที่คนให้ความสนใจมากที่สุดลำดับต้นๆ ต้องมีร้านกาแฟสดรวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอนโดยเฉพาะในหมู่คนรุ่นใหม่แล้ว ร้านกาแฟสดล้วนเป็นธุรกิจที่หลายๆ คนอยากเป็นเจ้าของส่วนหนึ่งก็เพราะภาพลักษณ์ของความเป็นธุรกิจชิวๆ ต้นทุนต่ำ กำไรงาม”คุณจำรัส พานเพียรศิลป์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ.อาร์.แอล.สยาม จำกัด และ บริษัท อกรินโนเวท จำกัด นักธุรกิจที่สวมหมวกหลายใบซ้อนๆ กันไปทั้งพ่อค้านักประดิษฐ์ นักวิจัย ผู้คลุกคลีในแวดวงของเครื่องจักรกลการเกษตร โดยเฉพาะอุปกรณ์การเลี้ยงสัตว์ ก่อนจะหันมาสนใจในธุรกิจกาแฟสดเปิดประเด็นขึ้น และระบุว่า

“ตอนนี้ไม่ว่าเราจะไปไหนก็จะเห็นร้านกาแฟสดเยอะมาก บางที่ตั้งใกล้ๆ กันผู้บริโภคก็มีตัวเลือกเยอะ แต่เจ้าของร้านคงไม่มีความสุขนัก บางที่ไปตั้งทำเลไม่ค่อยดี ขายได้น้อยแก้วไม่พอค่าเช่าหน้าร้านก็อยู่ไม่ได้ อย่างแถวๆ ออฟฟิศนี่อย่าคิดว่าดีเสมอ
ไปนะ บางสถานที่ขายได้แค่ช่วงกลางวันเท่านั้นเพราะตอนเช้าก็อาจจะมีกลุ่มลูกค้าบางคนก็รีบไปตอกบัตรเข้าออฟฟิศ ส่วนตอนเย็นก็อาจจะมีกลุ่มลูกค้าบางคนก็อาจจะรีบกลับบ้านก็มีเหมือนกัน”

ทั้งนี้ ด้วยความเป็นคนชอบดื่มกาแฟเป็นทุนเดิมอยู่แล้วบวกกับไอเดียว่าอยากให้มีรถขายกาแฟสดเหมือนอย่างรถขายกาแฟโบราณที่สามารถเสิร์ฟกาแฟสดหอมกรุ่นได้ทุกที่ ทำให้คุณจำรัสซึ่งเข้าร่วมโครงการวิศวกรรมย้อนรอยกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีมาตั้งแต่เมื่อ 4 ปีก่อนในการวิจัยสร้างเครื่องชงกาแฟสดราคาประหยัดของไทยขึ้นมา จึงได้นำเครื่องชงกาแฟที่คิดค้นขึ้นมาเองมาผสานกับความเชี่ยวชาญในระบบแก๊สฮีตเตอร์ของทางบริษัท รวมทั้งแผงโซลาร์เซลล์มาประกอบรวมกันเป็น รถขายกาแฟสดเคลื่อนที่ หรือชื่อเก๋ๆ ที่คุณจำรัสเรียกว่า “กาแฟจรยุทธ” หรือ Moffee (Mobile Coffee)

“ตอนเราทำวิจัยร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ปัญหาหนึ่งที่เราพบหลังจากสร้างเครื่องชงกาแฟที่ราคาถูกกว่าเครื่องนอกที่ต้องนำเข้าก็คือ เรื่องของสถานที่ คนที่สนใจอาจซื้อเครื่องชงกาแฟสดของเราไปในราคาที่ต่ำกว่าของนอก แต่ใช้ได้เหมือน และบางอย่างดีกว่า แต่เขาก็ต้องประสบปัญหาเรื่องของสถานที่ ซึ่งถ้าไม่ดีจริงๆ ก็อยู่ไม่ได้และทางเราเองก็ไม่อยากให้คนที่สนใจในธุรกิจนี้ แต่ไม่มีทำเลที่ดี พอซื้อเครื่องชงกาแฟของเราไปแล้วทำธุรกิจเจ๋ง ก็เลยมาคิดหาทางเพิ่มตัวเลือกให้คนสนใจธุรกิจกาแฟสดให้เขามีทางเลือกนอกเหนือไปจากการตั้งเป็นร้านหรือขายอยู่กับที่เท่านั้น”

คุณจำรัส บอกว่า รถขายกาแฟสดจรยุทธนั้นถูกนำมาเปิดตัวใน “งานเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทย” หรือ Technomart innomart 2012 ที่ไบเทค ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นงานแสดงเทคโนโลยี และนวัตกรรมของไทย ผลงานที่คนไทยคิดค้น เพื่อนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงนำมาต่อยอดทางธุรกิจ ลดการนำเข้าเครื่องจักร โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯช่วยสนับสนุนทุนและการวิจัย ร่วมกันซึ่งนับเป็นประโยชน์ต่อภาคธุรกิจอย่างมาก

คุณจำรัสบอกว่า ในงานนี้ได้แสดงโมเดลธุรกิจ ที่นำเทคโนโลยีที่เราคิดค้นมาต่อยอดธุรกิจ ไม่ได้เน้นขาย เพราะยังไม่มีของ แต่ต้องการให้คนที่มีโอกาสมาเที่ยวชมงานได้รู้ว่า ตอนนี้คนไทยทำได้แล้วนะ ซึ่งไม่เพียงรถขายกาแฟจรยุทธคันนี้ ซึ่งเป็น

คันแรกของโลกเท่านั้นยังมีบูธชงกาแฟสด ราคาย่อมเยา กาแฟร้อน 15 บาท เย็น แก้วเล็ก 20 บาท และแก้วใหญ่ 22 บาท ให้ชิม พร้อมอวดเครื่องไม้เครื่องมือในการชงกาแฟสดอันเป็นผลงานร่วมกับทางกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบดเครื่องสีกะลากาแฟอัตโนมัติ เครื่องคั่ว และเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติระบบจอสัมผัส

สำหรับรถชงกาแฟจรยุทธที่เป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของงานเทคโนโลยี และนวัตกรรมของไทยในปีนี้นั้น ประกอบไปด้วยเทคโนโลยีที่คนไทยคิดค้นขึ้นเองไม่ว่าจะเป็นระบบแก๊สฮีตเตอร์กับหม้อต้มที่สามารถทำงานได้ตลอดชงไป บดไป ตีฟองนมไปได้ด้วย เพราะสามารถควบคุมปริมาณแก๊สให้ใช้ได้อย่างพอเพียง และคุ้มค่าที่สุด นอกจากนี้ยังติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้ที่หลังคารถ สำหรับชาร์จพลังงานเก็บไว้ได้ ทำให้สามารถบุกป่าฝ่าดงไปขายได้ทุกทีกาแฟจรยุทธ3

และสำหรับคนสนใจในธุรกิจกาแฟสดอยากมีร้านของตัวเอง คุณจำรัสบอกว่า ยินดีอบรมให้ฟรี และมีแฟรนไชส์อุปกรณ์ครบในราคา 80,000 บาท ส่วนใครอยากจะลองเป็นคนแรกๆ ของประเทศไทยหรือของโลกที่ขายกาแฟสดเคลื่อนที่นั้นรอไม่เกินปีหน้าน่าจะมีแฟรนไชส์รถ Moffee 1 คัน พร้อมอุปกรณ์อยู่ที่ราคาประมาณ 220,000 บาท ต่อไป

รถไฮบริด “กาแฟจรยุทธ” ไม่ง้อไฟฟ้า ไม่หวั่นทำเลใช้แสงแดดขับเคลื่อน

เรียกได้ว่าร้านกาแฟเป็นอีกหนึ่งความฝันของมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการมีร้านเล็กๆ อวลกลิ่นกาแฟทั้งวัน แต่สมัยนี้คงยากขึ้นเพราะไม่ว่าไปที่ไหนร้านกาแฟก็ผุดเป็นดอกเห็ด หากจะลงทุนเปิดร้านสู้เดินทางไปหาลูกค้าจะดีกว่า ทำให้ไอเดียนี้กลายเป็นโจทย์ให้ภาคเอกชนจับมือกระทรวงวิทย์ฯ เปิดตัวรถ“กาแฟจรยุทธ” หรือ Moffee (Mobile Coffee) ไม่ง้อไฟฟ้าอาศัยแต่พลังงานแสงอาทิตย์

กาแฟจรยุทธ4

รถกาแฟที่เดินทางไปหาลูกค้าเริ่มเชยแล้ว สมัยนี้ต้องรถกาแฟใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพราะไม่ต้องการกังวลเรื่องไฟฟ้า ไม่ต้องง้อทำเลก็ชงกาแฟดื่มได้ กับรถ “กาแฟจรยุทธ” หรือ Moffee (Mobile Coffee) ไอเดียเจ๋งๆ นี้มาจาก “จำรัส พานเพียรศิลป์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ.อาร์.แอล.สยาม จำกัด และ บริษัท อกรินโนเวท จำกัด นักธุรกิจที่ทำงานหลายด้านในแวดวงเครื่องจักรกล แปรรูปโลหะ และชิ้นส่วนยานยนต์มานานกว่า 30 ปี รวมถึงปัจจุบันยังเป็นกรรมการของสมาคมเครื่องจักรกลไทยอีกด้วย

ด้วยความที่คลุกคลีในแวดวงเครื่องจักรกลมานาน เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง และกระแสผู้บริโภคว่าจะไปในทิศทางใด ก็พบว่าธุรกิจร้านกาแฟเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่หลายคนจับต้องหาโอกาสลงทุน แต่ติดปัญหาเครื่องชงกาแฟที่ส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศมีราคาค่อนข้างสูง ประกอบกับการหาทำเลที่ดีเป็นเรื่องยาก จึงคิดทำเครื่องชงกาแฟต้นทุนต่ำจนสำเร็จ สนนราคาเพียง 30,000 บาท ชงต่อเนื่อง 1 ถ้วย/ 1 นาที แยกหัวชงน้ำร้อนและระบบตีฟองนมให้ผู้สนใจซื้อไปประกอบการธุรกิจ แต่สุดท้ายก็ติดปัญหาเรื่องทำเล หลายคนต้องล้มเหลวในอาชีพ จึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้กาแฟสดสามารถขายได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ติดปัญหาเรื่องไฟฟ้าเมื่อต้องขายในช่วงกลางคืน

“ด้วยความที่เป็นคนชอบดื่มกาแฟ เมื่อผลิตเครื่องชงกาแฟราคาถูกได้สำเร็จ ก็อยากจะทำให้ทุกอย่างครบวงจรขึ้นพร้อมเปิดธุรกิจได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลเรื่องทำเล ค่าเช่า หรือแม้กระทั่งไฟฟ้าที่ใช้ในการชงกาแฟก็ไม่ต้องเสีย ซึ่งมาลงตัวที่รถขายกาแฟพลังงานแสงอาทิตย์ “กาแฟจรยุทธ” โดยเป็นการร่วมมือระหว่างสมาคมเครื่องจักรกลไทย กับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมสนับสนุนทุนและการวิจัย โดยใช้แสงอาทิตย์และก๊าซแอลพีจี (LPG) เป็นพลังงานหลัก เรียกได้ว่าเป็นรถกาแฟ Hybrid Coffee อย่างแท้จริง”

รถกาแฟจรยุทธ เป็นระบบก๊าซฮีตเตอร์กับหม้อต้มที่สามารถทำงานได้ตลอด ชงไป บดไป ตีฟองนมได้ด้วย เพราะสามารถควบคุมปริมาณก๊าซให้ใช้ได้อย่างเพียงพอ และคุ้มค่าที่สุด นอกจากนี้ยังติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้ที่หลังคารถสำหรับชาร์จพลังงานเก็บไว้ได้ กับระบบไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ 285 วัตต์

เมื่อทุกอย่างลงตัวทั้งรถกาแฟ และเครื่องชง จำรัสตัดสินใจขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ รถกาแฟพลังงานแสงอาทิตย์ Antarktika (แอนตาร์กติกา) ราคา 249,000 บาท (รถจักรยานยนต์ ขนาด 110 ซีซี เครื่องชงกาแฟ พร้อมชงขายได้ทันที) แต่ถ้าลูกค้ามีรถจักรยานยนต์อยู่แล้ว จะลดไป 40,000 บาท ใครที่ต้องการเป็นเจ้าของรถกาแฟเคลื่อนที่แบบไฮบริดประหยัดพลังงานและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

สนใจแฟรนไชส์ ติดต่อ

บริษัท เจ.อาร์.แอล. สยาม จำกัด

14/164 ถนนปู่เจ้าสมิงพราย ต.สำโรงกลาง

อ. พระประแดง  จ. สมุทรปราการ 10130

โทรศัพท์  : 02-754-4161-3

เว็บไซต์ : www.jrlsiam.com

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก :  www.manager.co.th และ www.naewna.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM