Home » แฟรนไชส์ » “ชิกเก้น แร๊พ” ไก่ทอดรางวัลแฟรนไชส์ ชูสโลแกน “กรอบข้ามวัน อร่อยข้ามคืน”

“ชิกเก้น แร๊พ” ไก่ทอดรางวัลแฟรนไชส์ ชูสโลแกน “กรอบข้ามวัน อร่อยข้ามคืน”

ไก่ทอดถือว่าเป็นธุรกิจทำกันอย่างแพร่หลาย เป็นอาหารที่ทานง่ายและคนไทยทุกกลุ่มทุกวัยต่างชื่นชอบ จึงเป็นที่ของแฟรนไชส์ไก่กรอบ ๆ "ชิกเก้นแร๊พ" ซึ่งเป็นการต่อยอดธุรกิจของบริษัท อาร์.เอส โดเมสติกเทรดดิ้ง จำกัด ตัวแทนจำหน่ายแป้งประกอบอาหารยี่ห้อ "ครัววังทิพย์" มานานกว่า 30 ปี โดยเจาะกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเด็กนักเรียน วัยรุ่น นิสิตนักศึกษา และคนทำงาน เพื่อให้ได้รับรับประทานอาหารประเภทแป้งทอดกรอบ ที่มีความโดดเด่นในรสชาติเฉพาะตัว

แฟรนไชส์ชิคเก้นแร๊พ"แฟรนไชส์เราเปิดมาประมาณ 6-7 เดือนแล้ว ถ้าเป็นสาขาของเราเอง ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็มี 20 สาขาแล้ว มีแฟรนไชส์ซีและผู้ที่สนใจที่ติดต่อเข้ามาก็รวมเกือบ 50 รายแล้ว ทางเราตั้งเป้าหมายว่าปี 2555 นี้ คาดดว่าจะมีแฟรนไชส์ซีทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และต่างจังหวัด ประมาณ 200 ราย ซึ่งเรามีการประชาสัมพันธ์ผ่านมหกรรม และอินเทอร์เน็ต" คุณพิชญา ถวิลพุทธาพร ผู้จัดการทั่วไป แฟรนไชส์ชิกเก้นแร๊พ เป็นผู้ให้ผู้มูลถึงความเป็นมา และการเติบโตของแฟรนไชส์

แน่นอนว่าคำถามของผู้สนใจลงทุน คงมองว่าธุรกิจไก่ทอดนั้นมีมากมายอยู่แล้ว แล้วชิกเก้นแร๊พมีอะไรดีกว่าแบรนด์อื่น ๆ คุณพิชญาจึงบอกกับเราว่า "จุดเด่นของชิกเก้นแร๊พคือคุณภาพของแป้งกรอบ ซึ่งเป็นแป้งกรอบที่ผ่านการคัดสรรรวมกับเครื่องเทศหลากหลายชนิดผสมเข้าด้วยกัน ทำให้ได้รสชาติดี ซึ่งตรงนี้เราเป็นตัวแทนจำหน่ายอยู่แล้ว เรื่องคุณภาพจึงการันตีด้วยมาตรฐานอันยาวนานกว่า 30 ปี การเจาะตลาดของเราก็แตกต่าง คือเราเน้นกลุ่มลูกค้าตามปริมณฑลกับต่างจังหวัดมากกว่าในกรุงเทพฯ เพราะเราจะเห็นว่าในกรุงเทพฯ มีแฟรนไชส์ไก่ทอดค่อนข้างมาก ดังนั้นลูกค้ารอบนอกของเราจะขายได้แบบไม่ค่อยมีคู่แข่ง ถ้าเป็นในกรุงเทพฯ ก็จะกระจายไปตามห้างใหญ่"

"นอกจากนั้นเรายังมีการฝึกอบรมการทำอย่างครบวงจร พร้อมทั้งมีทีมงานช่วยคัดสรรทำเล ซึ่งที่เราเน้นคือมหาวิทยาลัยและโรงเรียนเป็นส่วนใหญ่หรือเป็นคีออสวางหน้า 7-eleven"และเราจะไม่เน้นขายตามตลาดนัดเพราะที่นั้นมีไก่ทอดขายจำนวนมากอยู่แล้ว ส่วนการคัดเลือกแฟรนไชส์ซี ถือว่าเราคัดค่อนข้างละเอียดโดย ในกรุงเทพฯ จะมีแฟรนไชส์ 10 ราย ต่อ 1 เขต ส่วนต่างจังหวัดเราจะให้ใน 1 อำเภอ มีแฟรนไชส์แค่ 1 รายเท่านั้น เพื่อไม่ให้ซ้ำกันแล้วเกิดปัญหา" คุณพิชญาเสริมถึงความแตกต่างในระบบการจัดการและดูแลแฟรนไชส์ซีของชิกเก้นแร๊พ

แฟรนไชส์ชิคเก้นแร๊พ2

"ธุรกิจแฟรนไชส์ไก่ทอด เป็นธุรกิจที่ทำได้ง่าย แม้มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ก็ง่าย สะดวก และรวดเร็ว นอกจากนั้นยังมีกำไรสูงถึง 60 % และสามารถคืนทุนได้ภายใน 2-3 เดือน อีกทั้งแฟรนไชส์ของเรามีการบุกตลาดในห้องสรรพสินค้าเพื่อให้แบรนด์ติดตลาด เรามีผู้เชี่ยวชาญอบรมการทำก่อนขาย และคอลควบคุมคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นหากท่านรักในการทอดไก่และมีความมุ่งมั่นที่จะทำธุรกิจ ลองมาปรึกษา พูดคุยกับเราได้และเราจะไปสู่ความสำเร็จด้วยกันค่ะ" คุณพิชญากล่าวทิ้งท้าย

เมนูรับประทานง่ายถูกปากทุกเพศทุกวัยอย่าง “ไก่ทอด” กลายเป็นธุรกิจที่หลายคนเลือกลงทุน รู้ทั้งรู้ว่ามีคู่แข่งในตลาดเยอะ แต่ในความเยอะนี้เองลูกค้าก็ยังให้การตอบรับดี ยังมีความต้องการรับประทานอาหารเมนูนี้ต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ผลิตแป้งประกอบอาหารชิงความได้เปรียบ รุกแฟรนไชส์ไก่ทอด “ชิกเก้นแร๊พ” กรอบข้ามวัน อร่อยข้ามคืน บุกตลาดอีกราย

ความได้เปรียบที่แวดวงผู้ผลิตแป้งประกอบการอาหารกว่า 30 ปี กับแบรนด์ “ครัววังทิพย์” เห็นโอกาสเติบโตทางธุรกิจไก่ทอดที่ใช้แป้งของตนเอง ตัดสินใจแตกไลน์ธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ หวังมัดใจผู้บริโภคด้วยคุณภาพทุกขั้นตอนการผลิต โดยผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท อาร์ เอส โดเมสติก เทรดดิ้ง จำกัด “สุรนันท์ พันธุ์เพ็ง” เล่าว่า ธุรกิจไก่ทอดชิกเก้นแร๊พ เป็นการต่อยอดจากธุรกิจที่ทำอยู่ คือ ผู้ผลิตแป้งทอดกรอบตรา ‘ครัววังทิพย์’ ผลิตภัณฑ์แป้งมันตรา ‘กระต่ายบิน’ ผลิตภัณฑ์แป้งสำเร็จรูปทำขนมตรา ‘แม่สมจิตต์' ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มผู้ประกอบการค้า โรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร และพ่อค้าแม่ค้า มากว่า 30 ปี

แฟรนไชส์ชิคเก้นแร๊พ3

ต่อมาได้เล็งเห็นช่องโอกาสเติบโตของธุรกิจไก่ทอด ที่มีลูกค้าซื้อแป้งจากบริษัทฯ ไปเพื่อประกอบอาหารเมนูนี้เป็นจำนวนมาก จึงนำความได้เปรียบที่ตนเองเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ เลือกทำไก่ทอดสูตรเข้มข้นภายใต้สโลแกน “กรอบข้ามวัน อร่อยข้ามคืน” บุกตลาดในรูปแบบแฟรนไชส์ เพื่อเปิดตลาดสู่สังคมคนรุ่นใหม่ นักเรียน นักศึกษา และเด็กๆ ได้สัมผัสกับเมนูอาหารคุณภาพดี ราคาไม่แพง และเหมาะต่อสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน

“สินค้าของเราที่ผลิตอยู่เดิมจะเป็นแป้งทอดกรอบ และผงปรุงสำเร็จต่างๆ เช่น ผงหมัก ผงลาบ ผงยำ ผงป็อป และสูตรเฉพาะแฟรนไชส ที่นำมาใช้ในการอบรมลูกค้า โดยวิธีการหมักแล้วทอด ตามด้วยการปรุงรสให้ได้ตามมาตรฐานของแบรนด์ชิกเก้น แร๊พ จึงมีจุดเด่นอยู่ที่ความกรอบของผิวด้านนอกของแป้งและมีความนุ่มของเนื้อไก่ด้านใน โดยสินค้าหลักของเราจะเป็นไก่ทอด ไก่ป็อป ไก่วิงแซบ ไก่สติ๊ก แล้วยังมีเมนู เช่น ข้าวลาบไก่แร๊พ ข้าวยำไก่แร๊พ สลัดไก่แร๊พ ข้าวไก่เทอริยากิ สูตรเด็ด นอกจากนี้ทางเรายังมีสินค้าไก่ทอดสำเร็จแช่แข็ง ผลิตโดยเครื่องจักรที่ทันสมัยไว้จำหน่ายสำหรับลูกค้าแฟรนไชซีอีกด้วย”

เมื่อสูตรไก่ทอดลงตัวผู้บริหารจึงตัดสินใจขยายธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งผู้ลงทุนจะได้รับการอบรมเคล็ดลับการหมัก การทอด ตลอดจนการปรุงรสไก่ให้ได้มาตรฐานของแบรนด์ชิกเก้น แร๊พ การทำอาหารเมนูต่างๆ ภายในศูนย์ฝึกอบรมที่มีอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน พร้อมรับคำแนะนำเบื้องต้นในการทำธุรกิจ โดยผู้ลงทุนจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ เช่น แป้งทอดกรอบ และผงปรุงสำเร็จต่างๆ เช่น ผงหมัก ผงลาบ ผงยำ ผงป็อป จากทางบริษัทเท่านั้น เพื่อทำให้ได้ไก่ทอดที่มีรสชาติดี กรอบนอก นุ่มใน สูตรอร่อยเฉพาะของชิกเก้นแร๊พ รวมถึงตัวแพกเกจต่างๆ ที่ใช้ใส่สินค้าด้วย โดยยอดสั่งซื้อต่อเดือนขั้นต่ำอยู่ที่ 5,000 บาท/เดือน และมีค่าต่อสัญญา 5,000 บาท/ปี โดยที่บริษัทฯ จะไม่หักเปอร์เซ็นต์จากยอดขายใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ แฟรนไชซีจะได้รับหม้อทอดไฟฟ้า หม้อทอดเฟรนช์ฟราย ตู้โชว์อาหาร อุปกรณ์ประกอบอาหาร เสื้อ หมวกคลุมผม ผ้ากันเปื้อน ตลอดจนวัตถุดิบต่างๆ ในการลงทุนครั้งแรก

รูปแบบการลงทุนแฟรนไชส์ไก่ทอด Chicken Rap

 Set A เงินลงทุน = 50,900 บาท ขนาดคีออสกว้าง 0.60*ยาว 1.15* สูง 2.10 เหมาะกับผู้ลงทุนที่เริ่มต้นในการทำธุรกิจ หรือเหมาะกับสถานที่ๆ จำกัด

Set B เงินลงทุน = 66,400 บาท ขนาดคีออสกว้าง0.80*ยาว 1.80* สูง 2.40 เหมาะกับสถานที่ตั้งร้านที่ต้องการความโดดเด่น เปิดพื้นที่ขายได้มาก

Set ศูนย์อาหาร เงินลงทุน = 42,100 บาท เหมาะกับ ผู้ที่มีสถานที่เป็นล็อคเช่าในศูนย์อาหาร ตามโรงเรียน โรงพยาบาล พลาซ่า ต่าง ๆ ที่เป็นเคาน์เตอร์แล้วนำมาปรับปรุง งานป้ายให้ดูดีตามรูปแบบ มาตรฐาน

 Chicken Rap Cafe = เงินลงทุน 400,000 บาท ขึ้นไป ชิกเก้นแร๊พ คาเฟ่ เป็นการลงทุนในลักษณะของการเปิดเป็นร้านในอาคาร โดยมีการออกแบบ ให้เหมาะสมกับทำเลที่ตั้ง และงบประมาณการลงทุน โดยผู้ลงทุนต้องมีความพร้อมในการทำธุรกิจเป็นอย่างดี

สำหรับทำเลที่เหมาะต่อการทอดไก่รับทรัพย์นั้น สุรนันท์แนะว่าน่าจะเป็นโรงเรียน สถานศึกษา มหาวิทยาลัย แหล่งกวดวิชา หรือตามหมู่บ้าน หอพักต่างๆ ที่มีเด็กนักเรียน นักศึกษา วัยรุ่นอยู่กันจำนวนมาก รวมทั้งอาคารพาณิชย์และห้างสรรพสินค้าที่มีผู้คนพลุกพล่าน สำหรับผู้ลงทุนร้านชิกเก้นแร๊พคาเฟ่นั้น บริษัทพร้อมช่วยสำรวจพื้นที่และวิเคราะห์ทำเล รวมทั้งออกแบบและ Set up ร้านอย่างเหมาะสม และจัดอบรมพนักงานบริการให้มีมาตรฐานเพื่อให้ผู้ลงทุนมีความมั่นใจในการทำธุรกิจ

ล่าสุดแฟรนไชส์ไก่ทอดชิกเก้นแร๊พได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานคุณภาพปี 2555 “Thailand Franchise Quality Award 2012” จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โดยได้รับเกียรติจากนายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานมอบรางวัล ช่วยการันตีคุณภาพความฮอตแบบแร็ปๆ ของธุรกิจนี้ได้เป็นอย่างดี 
ขอขอบคุณข้อมูล

คุณพิชญา ถวิลพุทธาพร ผู้จัดการทั่วไป      

***สนใจติดต่อ

บริษัท อาร์ .เอส.โดเมสติกเทรดดิ้ง จำกัด

1337 ถ.เอกชัย แขวงบางบอน เขตบางบอน จ.กรุงเทพมหานคร 10150

โทรศัพท์ 02-894-8851-4 โทรสาร 02-894-8853

อยู่ระหว่างซอยเอกชัย 125 - 127

หรือที่เว็บไซต์  www.chicken-rap.com

อีเมล์ : chicken-rap@hotmail.com

แหล่งข้อมูลและรูปภาพจาก  : นิตยสารแฟรนไชส์ทูเดย์ และ www.manager.co.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM