Home » ธุรกิจออนไลน์ » แนวโน้มการสร้างรายได้ออนไลน์ผ่านเน็ตด้วยระบบ Affiliate Program ของไทย

แนวโน้มการสร้างรายได้ออนไลน์ผ่านเน็ตด้วยระบบ Affiliate Program ของไทย

affiliate-program-thailandAffiliate Marketing Program คืออะไร

ปัจจุบันนี้หลายคนนิยมทำเว็บไซต์เป็นของตัวเองกันมากขึ้น เหตุผลหนึ่งเพื่อเป็นหนทางสร้างรายได้ออนไลน์ โดยที่ไม่ต้องลงทุนมาก ที่นิยม กันมากในปัจจุบันก็คือ การเป็นตัวแทนโฆษณาจำหน่ายสินค้าหรือบริการออนไลน์นั่นเอง หรือเรียกกันว่าการทำ Affiliate Marketing

การทำธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบัน เราไม่จำเป็นจะต้องมีสินค้าเป็นของตัวเอง เพียงเราทำหน้าที่แนะนำสินค้า ในรูปของ Link หรือ แบนเนอร์ เท่านั้น ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้วิธีทำการตลาดแบบ Affiliate Marketing ที่ถูกต้องเพื่อให้ได้มาซึ่งรายได้เป็นกอบเป็นกำ

 

Affiliate marketing คืออะไร

Affiliate marketing คือ อะไร เรียก กันง่าย ๆ ว่าเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าให้เจ้าของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ เราสามารถนำสินค้า ไปขายได้โดยที่เราไม่ต้องลงทุนเลยสักบาท เพียงแต่ลงแรง+ความขยันแค่นั้นเอง ธุรกิจแบบ Affiliate Program มีมานานแล้วในต่างประเทศ และเพิ่งเริ่มมีเข้าีมาในเมืองไทยเมื่อไม่นานมานี้เอง

Affiliate Program ที่เป็นของไทย นั้นมีมาก แต่ผลตอบแทนถือว่าได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับ Affiliate Program ของต่างประเทศ ยังไงก็เป็นเรื่องใหม่และช่องทางในการหาเงินทางเน็ตที่เราต้องศึกษาไว้ เพื่อเราสามารถทำธุรกิจ Affiliate Program ไทยได้ อย่างฟรี ๆ วิธีการทำงาน+ผลตอบแทน อาจจะแตกต่างกันบ้างตามแต่เจ้าของผู้ผลิตสินค้าและบริการรายนั้น ๆ

การทำ Affiliate Program อาจไม่ใช่การขายสินค้าหรือบริการอย่างเดียวแต่อาจต้องมีการวิเคราะห์ตลาด(Marketing Research)
การ เก็บสถิติ ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสินค้า การศึกษาพฤติกรรมของลูกค้า และอีกหลายๆด้าน เพื่อให้การทำงานนั้นประสบความสำเร็จ คนที่ทำ Affiliate ถึงเรียกตัวเองว่า Affiliate Marketer เพราะ ได้นำเอาหลักตลาดมาใช้ด้วย

ส่วนประกอบของเว็บไซต์ Affiliate Marketing

- ระบบ LinkID (Link Identifier) เช่นลิ้งตัวอักษร ป้ายโฆษณา ลิ้งค้นหาเป็นต้น เป็นส่วนที่เอาไปโปรโมท เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าหรือบริการ ผ่าน LinkID เราก็จะได้ค่าคอมมิสชั่นตามข้อตกลง
- ระบบรายงานผลและสถิติต่างๆ ไว้ตรวจสอบ ข้อมูลการขาย เช่นจำนวนคลิ๊ก ค่าคอมมิสชั่นที่ได้รับ เป็นต้น
- ระบบการจ่ายเงินค่าตอบแทนให้กับตัวแทนโฆษณา อาจจ่ายเป็นเช็ค paypal
- ระบบเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ที่สมัครเป็นตัวแทนโฆษณา เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร อีเมลล์ เว็บเป็นต้น

Affiliate marketing เป็นการตลาดแบบหนึ่ง ซึ่งให้บุคคลทั่วไป สมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย (Affiliate) เมื่อขายสินค้าหรือบริการได้ ก็จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเป็นเงินจำนวนหนึ่ง คล้ายกับการเป็นนายหน้าขายสินค้า
Affiliate marketing มีข้อดี คือไม่ต้องเสียแรงหาวิธีการโฆษณาสินค้าเอง เนื่องจากมีคนนำสินค้าหรือบริการไปโฆษณาขายให้อยู่แล้ว
การทำ Affiliate marketing ต้องมีเว็บไซต์ ที่เป็นตัวกลางในการทำ Affiliate marketing โดยเฉพาะ
เว็บไซต์พวกนี้ จะรวบรวมบริษัทที่ต้องการโปรโมทสินค้าผ่านระบบ Affiliate ไว้ โดยเปิดให้บุคคลที่สนใจ สมัครเป็นสมาชิก นำสินค้าจากบริษัทเหล่านี้ ไปโฆษณา และเลือกสินค้าและบริการที่ตนเองสนใจจะเป็นตัวแทนโฆษณา นำไปโปรโมท โดยเว็บไซต์ดังกล่าวจะเป็น ตัวกลาง ในการคิดและจ่ายค่าคอมมิชชั่นหรือค่านายหน้าให้ ซึ่งเราเรียกว่า Affiliate Network Provider ตัวอย่างเว็บไซต์พวกนี้เช่น
1. Commission Junction (www.cj.com) เว็บไซต์นี้รวบรวมสินค้าและบริการจำนวนมากจากบริษัทหลายประเภท แยกไว้เป็นหมวดหมู่ เช่นหมึกพรินเตอร์ ของขวัญ ช๊อกโกแล๊ต รวมถึงบริการเช่น เช่าเว็บโฮสติ้ง ค่าคอมมิชชั่นขึ้นกับบริษัท ส่วนใหญ่อยู่ที่ 3-10 เปอร์เซนต์ของ ราคาขาย
2. Click Bank (www.clickbank.com) เว็บไซต์คลิกแบ้งค์เป็นศูนย์รวมการขายสินค้าผ่านระบบ Affiliate ราย ใหญ่ ซึ่งสินค้าและ บริการที่ขายจะเน้นเป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ เช่น หนังสือแบบ E book (อาจจะมาในรูปไฟล์ PDF) โปรแกรมคอมพิวเตอร์หลากหลายประเภท แอนตี้ไวรัส แอนตี้สปายแวร์ เป็นต้น ซึ่งเมื่อผู้ใช่ชำระเงินแล้วสามารถดาวน์โหลดสินค้าไปใช้ได้ทันที บริษัทที่นำสินค้าเข้าขายใน Click Bank ให้ค่าคอมมิชชั่นค่อนข้างสูง ส่วนใหญ่อยู่ที่ 25-75% ของราคาขาย
3. Amazon (www.amazon.com) ซึ่งมีสินค้าให้เราเลือกนำมาขายได้จำนวนมาก
4. linkshare (www.linkshare.com)

นอกจากนี้ยังมี Affiliate อื่น ๆ เช่น
- 1.Hotels Affiliate ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเรามีหน้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายห้องพักจากโรงแรมในไทยและหรือ ต่างประเทศ ถ้ามีคนจองห้องพักผ่านเรา ก็จะได้ค่าคอมมิชชั่น ตัวอย่างเว็บไซต์ที่เปิดรับสมัคร Hotels Affiliate เช่น
- Agoda (www.agoda.co.th)
- Ido24 (www.ido24.com)

- Affiliate Marketer จะนำสินค้าไปโปรโมทที่ไหน

คำตอบคือ Affiliate Marketer ต้องนำ Link หรือ แบนเนอร์ ไปโปรโมท หรือ โฆษณาสินค้า ซึ่ง วิธีการโฆษณานั้น ขึ้นกับความถนัด ของแต่ละคน ตัวอย่างเช่นการโฆษณาใน
- Google Adwords
- การเขียนเว็บบล๊อก
- การทำเว็บไซต์
- การโฆษณาในเว็บบอร์ด (โดยไม่สแปม)
- การโฆษณาผ่าน Social Network ต่างๆ เช่น Hi5, Facebook, Twitter เป็นต้น

การทำ Affiliate เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ต้องการหารายได้ออนไลน์อย่างจริงจัง เนื่องจากมีแบบแผนที่ชัดเจน เป็น
โมเดลธุรกิจที่มีความน่าเชื่อถือ หากทำได้ดีจะสามารถสร้างรายได้เป็นงานประจำได้

- Affiliate Program คืออะไร
คือ โปรแกรมการเป็นตัวแทนขายโฆษณาสินค้าหรือบริการ ให้กับบริษัทต่างๆ ที่เปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่าย โดยที่ผู้เป็นตัวแทนขายจะได้รับค่าคอมมิชชั่นเป็นค่าตอบแทน

- Affiliate Program รับเงินอย่างไร 
ขั้น ตอนการสมัครและการจ่ายค่าคอมมิชชั่นของแต่ละบริษัทนั้นจะแตกต่างกันออก ไป เรื่องการจ่ายค่าคอมมิชชั่น โดยส่วนใหญ่จะจ่าย เป็นเช็ค ซึ่งสามารถนำมาขึ้นเงินในธนาคารในประเทศไทยได้ บางเว็บไซต์มีบริการ Direct Deposit ซึ่งจะโอนเงินค่าคอมมิชชั่น ผ่านทาง ธนาคารเข้ามายังบัญชีของเราเลย เช่น CJ, Clickbank เป็นต้น การจ่ายค่าตอบแทนมีหลายรูปแบบ แล้วแต่ข้อตกลงของบริษัท เช่น

1. PPC หรือ Pay Per Click จ่ายตามจำนวนการคลิกแบนเนอร์โฆษณา บริษัทที่เราเป็นตัวแทนจะให้เรานำ แบนเนอร์โฆษณาไปติด ที่เว็บไซต์ของเรา แล้วเราจะได้ค่าตอบแทนเมื่อผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราได้ click ที่แบนเนอร์ ที่โด่งดังมากก็คือ
Google Adsense www.google.com/adsense/login/th
2. PPM หรือ Pay Per Impression หมายถึง จ่ายตามจำนวนคนเห็นโฆษณา เช่น บริษัทผู้ลงโฆษณาจะให้เงินเราเป็นจำนวนหนึ่ง จากการที่เราแสดงแบนเนอร์ครบ 1,000 ครั้ง
3. PPL หรือ Pay Per Lead หมายถึง จ่ายตามจำนวนการแนะนำ เพียงเราแนะนำผู้ชมเว็บไซต์ของเราสมัครสมาชิก, กรอกแบบสอบถาม, ทดลองใช้สินค้า หรือให้ข้อมูลไว้กับผู้ลงโฆษณา หรืออะไรก็ตาม ซึ่งปกติแล้วบริษัทต่าง ๆ จะจ่ายให้ตามรายชื่อที่สมัคร
4. PPS หรือ Pay Per Sale หมายถึง จ่ายตามจำนวนการซื้อสินค้า/บริการ เราจะได้รับค่าตอบแทน ต่อเมื่อเราช่วยบริษัทที่เราเป็นตัวแทนอยู่ขายสินค้าหรือบริการได้ เช่น amazon.com

ปัจจุบันบริษัทคนไทยหลายแห่งได้หันมารับสมัครตัวแทนจำหน่ายสินค้าหรือ บริการออนไลน์กันมาก
และผู้ใช้งาน Internet หลายคน คงเคยผ่านการทำ Affiliate Program มาบ้างแล้ว เช่น Web Hosting ต่างๆ , CJ และ ClickBank ซึ่งเป็นลักษณะของการโปรโมทสินค้า เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าหรือบริการ ผ่าน LinkID เราก็จะได้ค่าคอมมิสชั่นตามข้อตกลงของบริษัทนั้นๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม: iconnect.exteen.com

เครดิต : http://2poto.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM