Home » ไอเดียอาชีพ » 8 อาชีพสุดฮิต! เศรษฐีใหม่ ปี58

8 อาชีพสุดฮิต! เศรษฐีใหม่ ปี58

Smiling Group of Professionals --- Image by © Royalty-Free/Corbisการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ เมื่อ “ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” หรือ “เออีซี” รวมกันเป็นรูปธรรมในปี 2558 จะนำมาทั้งโอกาส และความท้าทายใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบประเทศ หรือภาคธุรกิจที่ต้องปรับตัวตั้งแต่วันนี้ปรับก่อน ได้เปรียบ ถ้าไม่ปรับ ก็แป้ก แต่..อย่ากังวล จนตัวสั่น เออีซี ไม่น่ากลัวขนาดนั้นไม่ใช่ว่าขึ้นวันที่ 1 มกราคม 2559 แล้วจะเห็นคนพม่า ลาว เวียดนาม แห่กันมาเต็มเมืองไทยบรรยากาศยังคงคล้ายเดิม เพียงแต่ว่าการเดินทางเข้าออก สะดวกสบายมากขึ้น เปิดกว้างมากขึ้น

ซึ่งธรรมชาติของมนุษย์ส่วนใหญ่ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงคนชาติไหนก็อยากทำงานในชาติของตัวเองถ้าเลือกได้ ไม่มีใครอยากบุกบั่นไปต่างแดน ไกลบ้าน ห่างครอบครัว ทั้งเหงา ทั้งหงอย บางคนอาจถึงขั้นซึมเศร้าเพียงแต่ว่า!!! ใครอยากมีรายได้มากขึ้น อยาก แสวงหาโอกาสที่ดีกว่า ก็มีช่องทางให้เลือกมากกว่าที่ผ่านมาทำงานในเมืองไทยรายได้น้อยกว่ามาเลเซีย สิงคโปร์ ก็อนุญาตให้โยกเยกได้แต่เบื้องต้นเขาอนุญาตแค่ 8 อาชีพ มีอะไรบ้าง?

จากผลจากการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 9 ณ เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ได้มีการทำข้อตกลงยอมรับร่วม กัน ในวิชาชีพ 8 สาขา ให้แรงงานสามารถ เคลื่อนย้ายไปทำงานที่ประเทศอื่นๆ ในอาเซียนได้อย่างเสรีและถูกกฎหมาย เพื่อเป็นการเพิ่มอัตราการแข่งขันทางเศรษฐกิจในภูมิภาคโลก ส่งเสริมอาเซียนให้เป็นตลาดเดียวและมีฐานการผลิตร่วมกัน โดยจะเริ่มทันทีในปี พ.ศ.2558 (ค.ศ.2015) 8 สาขาวิชาชีพดังกล่าว ประกอบ ด้วย 1.งานวิศวกรรม 2.งานพยาบาล 3.งานสถาปัตยกรรม 4.งานการสำรวจ 5.งานแพทย์ 6.งานทันตแพทย์ 7.งาน บัญชี และ 8.การบริการ/การท่องเที่ยวเท่ากับว่าใครก็ตามเรียนมาในสาย 8 วิชาชีพนี้จะมีโอกาสดีที่จะสมัครงานในประเทศไหนก็ได้ใน 10 ประเทศอาเซียน (ที่ให้ค่าจ้างและสวัสดิการดีกว่า) จะบอกว่าเป็นอาชีพสุดฮิตแห่งปี 58 ก็น่าจะได้

“ประกายดิน” ฟันธง สถาบันการศึกษาจะประคบประหงมหลักสูตรเหล่านี้ยิ่งกว่าไข่ในหิน คนจะแห่กันมาเรียนมากขึ้นทว่า! ท่ามกลางโอกาส ยอมมีวิกฤติ ซุกซ่อน ในทางกลับกันก็เป็นจุดอ่อนสำหรับแรงงานที่ไม่มีความพร้อม เช่น พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ หรือฝีมือไม่ดีพอก็อาจถูกชาว ต่างชาติเข้ามาแย่งงานทำได้แต่..เขาประเมินแล้วว่า ใน 8 วิชา ชีพดังกล่าวนั้น ฝีมือแรงงานไทยไม่เป็นรองใคร อาจจะดีกว่าชาติอื่นด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น การเปิดเสรี 8 อาชีพดังกล่าว ถ้าเราเตรียมตัวให้พร้อม ก็น่าจะมีโอกาสดีกว่าแรงงานชาติอื่น เป็นอาชีพ ที่ทำเงินได้อย่างน่าอิจฉาทีเดียวแต่อาชีพอื่นก็อย่าเพิ่งน้อยใจ เพราะ เขาจะทยอยเปิดเสรีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนหมดทุกอาชีพ แน่นอนว่าใครปรับตัวก่อนก็รวยก่อน แต่ถ้าใครปรับตัวไม่ได้ หรือ ปรับตัวช้า ก็จะเสียโอกาสให้คนอื่นอยากเป็นเศรษฐีใหม่..รีบเกาะขบวนรถไฟด่วน!!!

ที่มา นสพ สยามธุกิจ
เครดิต : http://blog.eduzones.com/studyabroad/96850

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM