Home » ธุรกิจออนไลน์ » เจาะโมเดลเจ๋ง ธุรกิจออนไลน์ “ปลุกกระแส-ปั้นแบรนด์-แฮนด์เมด”

เจาะโมเดลเจ๋ง ธุรกิจออนไลน์ “ปลุกกระแส-ปั้นแบรนด์-แฮนด์เมด”

ธุรกิจออนไลน์หลายคนอาจจะยึดติดกับการขายสินค้าแบบต้องมีหน้าร้าน เห็นสินค้า ได้เลือกได้ลอง แต่ทุกวันนี้วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่หันมาจับธุรกิจจึงต้องพ่วงเทคโนโลยี ซึ่งสินค้าที่นำมาขายก็มีทั้งที่เป็นสินค้าแฮนด์เมด สินค้าประเภทอาหาร-บริการ ประชาชาติธุรกิจ นิวบิซ สรุปแนวทางในการทำธุรกิจผ่านอินเทอร์เน็ตในโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม ในปี 2555 ที่ผ่านมา จากกรณีต่าง ๆ ของผู้ประกอบการจริงที่ทำจริงและรุ่งจริงมานำเสนอ

เฟซบุ๊ก ปลุกกระแสปึก

Mink"s เป็นร้านขายสินค้าสินค้าแฮนด์เมดที่ประสบความสำเร็จจากวิธีนี้ คือปากต่อปาก โดยที่เริ่มต้นจากงานอดิเรก และเมื่อเริ่มมีเพื่อนซื้อไปใช้ จึงค่อย ๆ ขยายไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ด้วยความน่ารักทำให้ถูกถามถึง จนมีลูกค้าทั้งไทยและต่างประเทศเข้ามาติดต่อทั้งซื้อปลีก และรับเป็นดิสทริบิวเตอร์ไปแล้วด้วย อีกราย เห็นได้จาก THLOS ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสมุนไพรธรรมชาติที่ได้ผลจากการบอกต่อ โดยร้านให้ลูกค้าสร้างกระแสด้วยการลดแลกแจกแถม กับลูกค้าที่รีวิวสินค้าผ่านทางเว็บอย่างพันทิป และจีบัน ทำให้กระแสออกไปยังสื่อออนไลน์อื่น ๆ ที่นอกเหนือจากเฟซบุ๊ก แต่ได้ลูกค้าตรงจุดกลับมา

garagayshop ที่เปิดร้านทำนายดวงผ่านเฟซบุ๊ก และเป็นร้านที่มีคนบอกต่อทั้งเรื่องสินค้า และ "ความแม่น" มีคนเข้ามาไลก์กว่า 20,000 คนแล้วภายในเวลาไม่ถึงปี และขณะนี้ก็พัฒนาเป็นเว็บไซต์ สามารถปิดการขายได้เร็วขึ้น

สำหรับสินค้าที่แตกต่าง หากมั่นใจว่ากุมหัวใจคนได้ การบอกต่อจะเป็นวิธีที่ทำให้ลูกค้าตัดสินซื้อที่ได้ผลที่สุดวิธีหนึ่ง

IG รูปสวย ดาราเป็นจุดเปลี่ยน

แม้เฟซบุ๊กจะสร้างกระแสให้สินค้าเป็นที่รู้จักได้ระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่ผู้ประกอบการไม่หยุดนิ่งคือการหาช่องทางอื่น ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะโซเชียลมีเดียที่เน้นการแชร์รูปอย่างอินสตาแกรม ที่สามารถลงรูปได้ไม่จำกัด และสามารถแต่งรูปให้สวยงาม รวดเร็ว ฉับไวกว่าเฟซบุ๊ก ทำให้สินค้าเข้าตาลูกค้ามากขึ้น เร็วขึ้น

นอกจากนี้ หลายคนยังอาศัยคนดังที่มีจำนวนผู้ฟอลโลว์มาก ๆ มาเป็นจุดเปลี่ยนในการหาลูกค้า เช่น Puppy Hub สปาสุนัขที่มีจุ๋ย วรัทยา เป็นหุ้นส่วน ทำให้ทุกครั้งที่เธออัพเดตรูปจะเพิ่มยอดฟอลโลว์คราวละ 30% โดยไม่ต้องไปไล่ฟอลโลว์ใครก่อน และร้านตุ๊กตา @Katie_dollsz ที่มีเคยมีดารามาเป็นลูกค้าแล้วอัพรูปให้ ก็ทำให้ร้านค้าดังชั่วข้ามคืน

แต่หากร้านเราไม่ได้มีดาราเป็นหุ้นส่วนก็ไม่ต้องตกใจ เพราะร้านเค้ก @ cakedecorate ที่ทำร้านเค้กออกแบบเป็นโมเดลสวย ๆ เมื่อมีลูกค้ามาสั่งสินค้า ซึ่งแต่ละแบบก็สวย ๆ ไม่ซ้ำกัน ทางร้านก็เน้นอัพเดตรูปสินค้าใหม่ ๆ เสมอเพื่อเป็นไอเดีย และเป็นการโฆษณาสร้างกระแสให้คนที่เข้ามาฟอลโลว์อยากแชร์ไปให้คนอื่น ไม่ถึงปีมีคนฟอลโลว์แล้วกว่า 5,000 คน
แต่รูปที่ลงก็ต้องไม่ซ้ำกัน และไม่อัพบ่อยจนลูกค้าเกิดความรำคาญ ทางที่ดีไม่ควรเกินวันละ 3 รูปกำลังดีอินสตาแกรมเป็นอีก
รูปแบบการสื่อสารที่ใช้รูปบอกเรื่องราว โดยที่ไม่ต้องบรรยายถึงความสวยงามของผลิตภัณฑ์มากมาย แต่ก็ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าได้ในเวลาไม่กี่วินาที

แฮนด์เมด ช้า แต่รอได้

สังเกตได้ว่าสินค้าไม่น้อยที่เปิดตัวในโซเชียลมักเป็นแฮนด์เมด ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า เคสไอโฟน ตุ๊กตา ที่เน้นงานฝีมือ สามารถเติบโตอย่างสวยงาม ด้วยลักษณะเด่นที่เรียกว่าหาซื้อตามร้านค้าทั่วไปไม่ได้ และแม้ต้องรอนาน แต่ลูกค้ายินดีรอ เป็นเพราะสินค้ามีความแปลกแตกต่างจากท้องตลาด เช่น ร้านรองเท้า Diariez ร้านตุ๊กตา Katie_dollsz ที่ยังเป็นน้องนักศึกษาที่หารายได้พิเศษ หรือ Things to make and do ที่มีงานประจำ ซึ่งแต่ละร้านมีคิวยาวกว่าเดือน เพราะต้องใช้เวลาในการทำนาน แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ที่รอล้วนต้องการสินค้าที่เป็นของตัวเองโดยเฉพาะ

ซึ่ง 2 ใน 3 ผู้ประกอบการเดิมเป็นร้านที่ทำธุรกิจนั้น ๆ อยู่แล้ว แต่ต้องการขยายไลน์สินค้าออกมาจึงเปิดร้านออนไลน์ขึ้นสร้างรายได้ และมูลค่าไม่ต่ำกว่า 30-50% ซึ่งอาจจะเป็นอนาคตของร้านก็ได้

อย่างเดียวไม่พอ ต้องขอพ่วง

เพราะโซเชียลมีเดียไม่ได้มีแค่อย่างเดียว ผู้ประกอบการที่ดีจะมีหน้าร้านผ่านโซเชียลมีเดียถึงรายละอย่างน้อย 2 ที่ คือทั้งเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม แต่ผู้ประกอบการที่รอบคอบและมีเวลามากกว่านั้นจะพ่วงถึง 3-6 ช่องทาง ทั้งทางออฟไลน์ และออนไลน์ เช่น Wechat, Line, Whatapp รวมทั้งเว็บไซต์ของตนเอง และเว็บไซต์อย่างยูทูบ เช่น www.maesodgemsmarket.com ซึ่งเป็นร้านขายพลอยที่มีหน้าร้านอยู่ต่างจังหวัด ทางร้านจึงเก็บวิธีด้วยการนำสินค้ามาถ่ายวิดีโอให้เห็นสินค้าแบบจะจะทุกมุมทุกเม็ด สร้างยอดขายพุ่งกว่า 50% จากการขายแบบเดิม ๆ เท่านั้น ยังไม่พอหลายร้านเพิ่มเติมภาษาอังกฤษเพื่อเป็นโอกาสง่ายต่อการติดต่อกับลูกค้าต่างประเทศในอนาคต เช่น www.linkgraphix.com และ www.modernhijab.com ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นช่องทางที่ผู้ที่มือถือสมาร์ทโฟนสามารถเข้าถึงเราได้สะดวกขึ้นในช่องทางต่าง ๆ ซึ่งการขายโดยใช้ช่องทางเหล่านี้ ผู้ประกอบการต้องติดตามอย่าเสมอว่า แอปพลิเคชั่นใดกำลังจะมาแรง     ของฟรีอยู่ตรงไหน และเมื่อจะเสียตังค์ก็ควรจะประเมินความคุ้มค่าก่อนตัดสินใจอีกด้วย

ขอขอบคุณ แหล่งที่มา : www.prachachat.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM