Home » แฟรนไชส์ » แฟรนไชส์ ร้านก๋วยเตี๋ยวสมุนไพร พระนคร

แฟรนไชส์ ร้านก๋วยเตี๋ยวสมุนไพร พระนคร

ก๋วยเตี๋ยวสมุนไพร พระนครร้านก๋วยเตี๋ยวสมุนไพร พระนคร ร้านอาหารแนวคิดใหม่ ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติไร้สารเติมแต่ง หวังเป็นครัวกลางสร้างความมั่นใจ ก่อนเพิ่ม Channel ด้วยร้านต้นแบบ กระจายร้านผ่านแฟรนไชส์ รุกเป้าหมายย่านธุรกิจและแหล่งชอปปิ้ง ขายทั้งระบบ ด้วยงบกว่าล้านบาท สร้างการรับรู้ด้วยสื่อโฆษณา แจกโบร์ชัวร์ และ Road Show กับโครงการรัฐ เชื่อมีลูกค้าประจำเพราะการบอกต่อ คาดหมายแฟรนไชซี่จะมีรายได้ต่อเดือนเกือบสี่แสน ย้ำคุ้มทุนภายในปีเดียว

นายพชร กิตติศักดิ์ กรรมการบริหาร ร้านก๋วยเตี๋ยวสมุนไพร พระนคร เปิดเผยว่า จากการได้เดินทางไปศึกษาที่ต่างประเทศ เห็นว่าคนต่างชาตินิยมอาหารไทยเนื่องจาก สมุนไพรพื้นบ้าน จึงก่อตั้งร้านด้วยคอนเซ็ปต์เน้นสมุนไพร ไม่ใส่ผงชูรส และรสชาติไม่จัดจ้าน

สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการรักษาสุขภาพและอยากลองของใหม่ อย่างคนวัยทำงานอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไปและผู้สูงอายุ โดยเริ่มเปิดร้านเมื่อปี 2545 ในศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ และเนื่องจากขณะนี้มีเพียงสาขาเดียว จึงหวังขยายร้านค้าสู่พื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศให้มากขึ้นด้วยรูปแบบธุรกิจลักษณะแฟรนไชส์

“ขณะนี้มีลูกค้าซึ่งมารับประทานเป็นประจำทั้งที่เชียงใหม่และสยามสแควร์ กรุงเทพฯ เข้ามาติดต่อขอเป็นแฟรนไชซี่แล้ว 2 ราย อย่างไรก็ตาม เรายังต้องการสนองแนวคิดหลักก่อน คือต้องมีร้านต้นแบบซึ่งมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และมีครัวกลาง ทำการผลิตเองเพื่อสร้างมาตรฐานคุณภาพและรสชาติของ อาหารให้คงเดิมทุกสาขา เราหวังว่าการกระจายร้านออกสู่ตลาดมากขึ้นด้วยระบบแฟรนไชส์ จะสามารถกระตุ้นการเติบโตสูงและขยายวงกว้างขึ้น” นายพชรกล่าว

ลักษณะของการดำเนินธุรกิจจะมุ่งที่ เอกลักษณ์ของวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร เริ่มตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานโปรด และก๋วยเตี๋ยว รวมทั้งเครื่องดื่มสมุนไพร และราคาที่เหมาะสมระหว่าง 35-55 บาท รวมถึงการให้บริการผ่านพนักงานที่ได้รับการฝึกอบรมและประชุมทุกสัปดาห์ พร้อมทั้ง รูปแบบการจัดร้าน ฉะนั้นแฟรนไชซี่ที่สนใจจะต้องซื้อทั้งระบบด้วยงบลงทุนประมาณ 1,200,000 บาท ซึ่งใช้เป็นค่าอุปกรณ์และ การตกแต่ง รวมถึงค่าการตลาด 2.5% จากยอดขายต่อปี

พร้อมทั้งค่ารักษาสิทธิ์แฟรนไชส์ตกอยู่ที่หลักแสนบาท ซึ่งลูกค้าที่สมัครแรกๆ จะถือว่าเป็นลูกค้าดั่งเดิม (Pioneer Customer) จะได้รับสิทธิ์ค่าแฟรนไชส์ระดับต่ำ (300,000 บาท) สำหรับช่วยลดต้นทุน ส่วนแฟรนไชซี่ที่สนใจในช่วงหลัง อาจเพิ่มเป็น 450,000 บาท ด้านพนักงานในร้านควรมีอยู่ประมาณ 15 คน ซึ่งภาระในการรับพนักงานขึ้นอยู่กับความต้องการของแฟรนไชซี่เอง เชื่อลูกค้าจะมียอดขาย 380,000 บาทต่อเดือน ซึ่งสามารถคุ้มทุนได้ภายใน 1 ปี

นายพชร กรรมการบริหารร้านก๋วยเตี๋ยวสมุนไพร พระนคร กล่าวต่อว่า กลุ่มเป้าหมายจะเน้นลูกค้าประจำของร้านที่เชื่อมั่นในตัวโปรดักต์อยู่แล้ว พร้อมมองทำเลของลูกค้าแฟรนไชซี่เป็นหลัก โดยแหล่งการค้าและย่านธุรกิจ ถือเป็นโลเกชั่นสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจขายแฟรนไชส์

ทั้งนี้ กลยุทธ์ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวสมุนไพร พระนคร นำมาใช้ในช่วงแรกคือการบอกต่อ (Buzz) ทำให้เกิดเครือข่ายของลูกค้าประจำ ขณะเดียวกันจะเพิ่มลูกค้าใหม่ด้วยการประชา-สัมพันธ์ผ่านเสียงตามสายและพนักงานหน้าร้านเอง หรือการแจกโบร์ชัวร์ให้ลูกค้าผ่านพนักงานของร้าน เดินกระจายตามจุด ต่างๆ ของห้างฯ อย่างทั่วถึง ส่งผลให้ร้อยละ 40 ของลูกค้ารับรู้ได้จากสื่อนี้ พร้อมการจัดโปรโมชั่นสม่ำเสมอทุกๆ 3-4 เดือน หรือ ในช่วงเทศกาลต่างๆ โดยจัดเมนูต่างๆ เป็นชุดหรือลดราคา รวมทั้งสร้างความแปลกใหม่ด้วยการส่งสินค้าถึงบ้าน (Delivery)

นอกจากนั้น ยังมุ่ง Below the Line รุกตลาดด้วย Event Marketing เน้นการจัดโรดโชว์ร่วมกับโครงการของรัฐบาล อาทิ กรมพัฒนาอุตสาหกรรม เพื่อกระตุ้นการ รับรู้แบรนด์ควบคู่กับการลงโฆษณาผ่านสื่อหนังสือพิมพ์และนิตยสาร ในอนาคตอาจมีการเพิ่มสื่ออื่นๆ เช่น โทรทัศน์หรือวิทยุ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการอัตราการเติบโตของธุรกิจแฟรนไชส์ด้วย

“ปัจจุบัน เรามีลูกค้าเข้าร้านสองร้อยคน ต่อวัน เชื่อดำเนินธุรกิจมาถูกทาง และหวังว่ากลยุทธ์ต่างๆ ที่นำมาใช้นั้น เข้าถึงกลุ่มเป้า-หมายมากที่สุด เนื่องจากทางร้านมียอดขาย เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 30-40%” นายพชรกล่าว

นายพชร กิตติศักดิ์ กล่าวเสริมว่า ใน อนาคตจะเพิ่มเมนูก๋วยเตี๋ยวให้หลากหลายมากขึ้น นำสมุนไพรใหม่ๆ มาประกอบอาหารมากขึ้น เช่น ซุปเยื่อไผ่ พร้อมทั้งมีแผนร่วมทำการตลาดกับสินค้าแบรนด์อื่น (Co-Branding) เพื่อขยายตลาดและเพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น

ขอขอบคุณ แหล่งที่มา : www.arip.co.th/businessnews.php?id=407859

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM