Home » ธุรกิจออนไลน์ » Email Marketing การทำการตลาดผ่าน Email

Email Marketing การทำการตลาดผ่าน Email

Email Marketing คือ การทำการตลาดผ่าน Email เช่น การแจ้งข่าวสาร โปรโมชั่น หรือส่วนลดพิเศษแก่สมาชิกหรือลูกค้าของบริษัท โดยที่ผู้รับ Email ได้ยินยอมในการรับข่าวสาร นั่นหมายความว่าการทำ Email Marketing นั้นต่างจาก Spam Mail หรืออีเมล์ขยะอย่างชัดเจน

การตลาดผ่านอีเมล์

Email Marketing VS Spam Mail ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันการมี Email เป็นของตัวเองนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องแปลก หรือยากเย็นอะไร แต่หลังจากที่มีมาแล้ว และใช้มานาน Email ของเรา ก็เกิดเป็นที่รู้จักของใครต่อใครมากมาย ส่งอะไรต่อมิอะไร ที่ไม่ได้รับเชิญมาให้เรารำคาญใจอยู่ทุกวัน ซึ่งมันเยอะซะจนไม่อยากจะเปิดอ่าน แล้วคุณทราบหรือไม่ว่ามันมายังไง มาจากไหน เขารู้ Email เราได้อย่างไร

Email ที่ส่งไปถึงผู้รับ โดยไม่ได้รับอนุญาต เรียกว่าการ Spam ซึ่งก็คือ Email ขยะ ชนิดหนึ่งที่ผู้รับและผู้ส่งไม่จำเป็นต้องรู้จักกัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อโฆษณาสินค้าและบริการต่าง ๆ ของบริษัทตัวเอง แบบง่าย ๆถูก และเร็ว  แต่ผิดกฎหมาย

ด้วยการใช้โปรแกรมดูดเมล์อัตโนมัติตามเว็บไซต์ดัง ๆ ที่มีคนเข้าเยอะ ๆ มาเก็บไว้ อยากจะดูดกี่เว็บไซต์ก็ได้ จะมากเท่าไรก็ได้ เมื่อเราได้จำนวน Email มากมายเท่าที่ต้องการแล้ว จากนั้นเราก็เริ่มปฎิบัติการสร้างความรำคาญใจแก่ผู้อื่น ด้วยการใช้โปรแกรมส่งเมลล์แบบอัตโนมัติเช่นกัน ที่สามารถส่งอีเมล์ได้คราวละมาก ๆ ถึงผู้รับได้จริง แต่เขาเหล่านั้นกลับไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของเราเลยแม้แต่คนเดียว

ซึ่งแตกต่างกับ Email Marketing อย่างเห็นได้ชัดคือ การที่เราจะทำ Email Marketing กับใครได้นั้น เราต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของ Email นั้นก่อน จึงจะส่งข้อมูลข่าวสารไปได้ ซึ่งดูเป็นมิตรกว่าการ Spam Mail อย่างมาก และผู้รับเองก็มีสิทธิ์ที่จะอนุญาตหรือยกเลิกการรับเมล์ของเราได้ทุกเวลา เหมือนกัน ที่สำคัญคือถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ เพราะเขาต้องการ เราจึงส่งไป

ดังนั้นการทำ Email Marketing ในธุรกิจของคุณก็เช่นเดียวกัน เมื่อผู้คนมีความต้องการที่จะรับข้อมูลข่าวสารจากคุณแล้ว นั่นเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า สิ่งที่คุณกำลังมอบให้กับเขานั้น มันมีประโยชน์ มีคุณค่า เขาถึงยินดีที่จะรับ และยิ่งคุณให้คุณค่ากับเขามากเท่าไร ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขาก็จะยิ่งแนบแน่นมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่จะนำไปสู่เส้นทางธุรกิจระหว่างกันในระยะยาว

Email Marketing เหมาะกับธุรกิจใดบ้าง

- ธุรกิจที่ต้องการเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น

- ธุรกิจที่ต้องการเป็นผู้นำเหนือคู่แข่งในการตลาดออนไลน์

- ธุรกิจที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า

ประโยชน์ของ Email Marketing

- วัดผลโฆษณาได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถวัดและติดตามผลได้ โดยเข้าไปดูสถิติว่า Email ที่ส่งไปนั้นมีการเปิดอ่านกี่ฉบับ คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์

- กำหนดงบประมาณในการโฆษณาได้แน่นอน สามารถควบคุมเงินค่าโฆษณาได้ 100% ผลคือผู้โฆษณาสามารถจัดสรรเงินค่าโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

- สามารถจัดกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกว่าการทำการตลาดประเภทอื่นๆ การทำ Email Marketing สามารถคัดแยกรายชื่อ Email เป็นประเภทตามที่ลูกค้าได้กรอกข้อมูลมา

- เพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น การทำ Email Marketing ในลักษณะแจ้งโปรโมชั่นหรือส่วนลดพิเศษประจำเดือน จะส่งผลให้เพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการได้มากขึ้น

กระบวนการทำ Email Marketing มีแบบไหนบ้าง

- การแจกของฟรี หรือให้ร่วมกิจกรรมกับเว็บไซต์โดยต้องกรอกข้อมูล Email ถึงจะสามารถเข้าร่วมได้

- ทำช่องรับข่าวสาร จากทางเว็บไซต์

- การสมัครสมาชิกเว็บไซต์

- การหาและเก็บข้อมูล Email ของลูกค้า

- เตรียมเครื่องมือในการส่ง E-Mail หาลูกค้า

- การวัดและการประเมินผล วัดผลว่า Email ที่ส่งไปนั้น ส่งไปได้กี่ฉบับ และมีคนเปิด Email ของคุณกี่คน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยวัดผลว่าแคมเปญหรือ E-Mail ที่คุณส่งไปสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และได้รับความสนใจมากน้อยแค่ไหน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM