Home » ธุรกิจออนไลน์ » ขายของทางอินเทอร์เน็ต » ขายสินค้าโดยไม่ต้องลงทุนเอง Dropship Marketing

ขายสินค้าโดยไม่ต้องลงทุนเอง Dropship Marketing

Dropship (ดร็อปชิป) คือระบบการขายสินค้าโดยไม่ต้องทำการสต็อคสินค้า ซึ่งจะช่วยให้ ผู้ขายปลีกหรือตัวแทนจำหน่าย ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก ลดความเสี่ยงที่เกิดจากการกักตุนสินค้า และยังช่วยให้ผู้ผลิตหรือผู้ขายส่ง มีโอกาสกระจายสินค้าได้หลากหลายช่องทางเพิ่มขึ้นอีกด้วย

รวยด้วยการเป็นตัวแทน Dropship

ระบบดร็อปชิปอธิบายเป็นขั้นตอนได้ดังนี้

ตัวแทนขาย ทำการโปรโมท หรือทำการโฆษณาสินค้าตามช่องทางที่ตัวเองถนัด

เมื่อมีลูกค้าติดต่อขอซื้อเข้ามา ให้ลูกค้าโอนเงินชำระค่าสินค้าให้กับตัวแทนขายก่อน

เมื่อตัวแทนขายได้รับเงินจากลูกค้าแล้ว จึงทำการแจ้ง Order แก่ผู้ผลิตหรือผู้ขายส่ง และชำระค่าสินค้าในราคาส่ง

ผู้ขายส่งทำการส่งสินค้าไปให้ลูกค้าโดยตรง

ตัวแทนขายได้กำไรจากส่วนต่าง ผู้ผลิตหรือผู้ค้าส่งได้กระจายสินค้าได้มากขึ้น

จะเห็นได้ว่า ระบบดร็อปชิปเป็นโมเดลการทำธุรกิจที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะใช้เงินลงทุนน้อยมาก หรือไม่ใช้เงินลงทุนเลย ทำให้ตัวขายแทนสามารถมุ่งเป้าหมายไปยังการหาลูกค้าได้มากขึ้น ผู้ผลิตหรือผู้ค้าปลีกก็มีโอกาสได้จำหน่ายและกระจายสินค้าได้มากขึ้น เช่นเดียวกัน DropshipThai.com จึงต้องการเป็นศูนย์กลางในการพบปะกับระหว่าง ผู้ค้าส่งและตัวแทนจำหน่าย

จุดระวังของการทำธุรกิจ DropShip

เราเคยพูดถึงจุดดี คราวนี้เรามาดูกันที่จดเสียกันบ้างนะครับ ธุรกิจ DropShip นี้ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องดีให้เราเห็นนะครับ มันมีเรื่องแย่ที่แฝงอยู่ด้วยเหมือนกัน ซึ่งจุดนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องเรียนรู้ไว้บ้างนะครับเพื่อที่จะได้ไม่ต้องตกเป็นจำเลยของสังคมหรือตกเป็นเหยื่อของพวกที่คิดจะเอาเปรียบกับผู้บริโภคหรือแม้แต่พวกที่คิดจะเล่นตลกกับคนที่ทำธุรกิจประเภท DropShip อย่างพวกเรานั่นเอง

การเจอลูกค้าที่ไม่เข้าใจกระบวนการทำงานของเรา

บ่อยครั้งที่เรามักจะเจอการตั้งกระทู้ประจานในเว็บไซต์สังคมออนไลน์ชื่อดังอย่าง Pantip.com เกี่ยวกับการที่มีลูกค้าบางประเภทที่ไม่เข้าใจระบบการทำงานของเรา หาว่าเรารับเงินไปแล้วทำไมยังไม่ได้ของหรือพัสดุ ทั้งๆที่เราชี้แจงรายละเอียดการสั่งสินค้ารวมถึงระยะเวลาในการส่งพัสดุไปแล้ว คนบางพวกไม่เข้าใจการสั่งซื้อสินค้าประเภท DropShip หรือแม้กระทั่งแบบ Pre-Order พวกเขาก็ไม่เข้าใจหรอกครับ บางทีก็โดนโจมตีในเว็บบอร์ดหรือแฟนเพจของร้านค้าเลยก็มี ดังนั้นแล้ว เราจึงต้องคอยหมั่นแจกแจงรายละเอียดให้แน่ชัดไว้ตลอด จะได้ไม่โดนกลุ่มลูกค้าบางประเภทมามีปัญหากับเรานะครับ เพราะหนักๆเข้า กลุ่มลูกค้าพวกนี้จะถึงขั้นนำเว็บหรือแฟนเพจเราไปประจานและเรียกเงินคืนเลยทั้งๆที่เราไม่ผิดอะไรนะครับ

การเจอโรงงานผู้ประกอบการที่รับผิดชอบสินค้าโกงหรือเล่นตุกติก

บางครั้งนักธุรกิจ DropShip เองก็ต้องพบเจอเรื่องไม่เป็นเรื่องอย่างเช่น การที่โรงงานใช้วีโกงด้วยการนำเอาของหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือเป็นของเก่ามาย้อมแมว ซึ่งต่างจากของที่เราได้โฆษณาไว้ ตรงจุดนี้บางครั้งเราโดนผู้สั่งซื้อโวยวายเอาได้และถูกเรียกเงินคืนอย่างแน่นอน ภาระจะตกที่เราที่จะต้องไปเจรจาและเคลียร์กับทางโรงงานที่ผลิตสินค้าเลยทีเดียว จุดนี้เราจึงต้องเลือกโรงงานที่ผลิตให้ดีถ้าไม่อยากโดนโกงแบบนี้นะครับ

หากทุกท่านระแวดระวังสิ่งที่เราแนะนำท่านไป ท่านจะไม่เจอตอหรือเจออุปสรรคในการทำ DropShip อย่างแน่นอน และที่จำเป็นต้องจำไว้ให้มากที่สุดก็คือ จรรยาบรรณของคนที่ทำธุรกิจอย่างตัวท่านเอง หากท่านสามารถสร้างความน่าเชื่อถือในการทำงานด้านนี้ได้มาก ฐานลูกค้าของท่านจะแน่นหนาและมีจำนวนมากยิ่งขึ้น โอกาสที่จะประสบความสำเร็จและมีคนมากมายแห่แหนมาอุดหนุนหรือสั่งซื้อสินค้าจากตัวท่านเองก็จะมีมากขึ้นกว่าเดิม ท่านก็มีรายได้อย่างมหาศาลนั่นแหละครับ ยังไงข้อที่ควรระวังเหล่านี้ก็ลองจดจำไว้นะครับ

ทำไม DropShip ถึงได้รับความนิยม

เคยมีการเปรียบเปรยการซื้อสินค้าไว้ด้วยครับในกรณีที่เกี่ยวกับการซื้อขายสินค้าผ่านทางโรงงานที่ผลิต โดยเรามีตัวอย่างของการสั่งซื้อสินค้าผ่าน DropShipper ซึ่งจะได้รับประโยชน์อย่างมากมายจากการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางตัวแทนแบบนี้

สมมติว่าท่านไปใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างประเทศ แล้วคุณพบว่ามีโรงงานที่มีการนำเข้าอาหารจากทางประเทศไทยอย่างเช่น ข้าวสาร และอะไรอีกหลายๆอย่าง ถ้าคุณอยู่ในเขตรัฐที่อยู่ไกลมากๆ คุณจะทำอย่างไร คุณจะใช้วิธีโทรสั่งไปยังโรงงานให้เขานำสินค้ามาส่งคุณ มันก็ไม่ใช่ที่ครับ เพราะเขาคงไม่สามารถที่จะขับรถข้ามรัฐที่ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมงเพื่อมาส่งของเล็กๆน้อยๆให้คุณได้อย่างแน่นอน ดังนั้นแล้วสิ่งที่คุณควรทำคือมองหาเหล่า Dropshipper ที่พวกเขาจะคอยรับหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับสั่งซื้อสินค้านั่นเองครับ

การสั่งซื้อกับตัวแทน เรามั่นใจได้เลยว่าเราได้รับสินค้าอย่างแน่นอน ขณะที่ทาง DropShipper ที่รับหน้าที่สั่งสินค้า คุณก็สามารถหักผลกำไรจากราคาสินค้าที่สั่งซื้อไปได้เลย ทั้งนี้จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ธุรกิจและงานออนไลน์ประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก มีหลายๆเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการในการสั่งซื้อสินค้าผ่านกับ DropShipper ที่มีอยู่มากมายตามอินเตอร์เน็ตครับ รายได้ก็น่าสนใจมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะกับคนที่สั่งซื้อสินค้าแล้วสั่งทีเดียวหลายๆชิ้นด้วยกัน คนที่รับหน้าที่สั่งของให้ก็ฟันกำไรกันให้อื้อซ่าทีเดียวครับ

ตอนนี้มีคนไทยหลายๆคนที่หันมาจับงานธุรกิจรับสั่งของประเภทนี้กันอยู่มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเว็บไซต์ประเภท E-Commerce ที่ส่งเสริมให้คนทั่วไปหันมาจับธุรกิจ DropShip กันอยู่อย่างมากเลยทีเดียว

และยังข้อดีอีกอย่างคือ ปกติธุรกิจแบบเป็นนายหน้าแบบเดิม จะใช้วิธีคิดค่าหัวคิวหรือแบ่งเปอร์เซ็นต์ซึ่งอาจจะได้น้อย กว่าจะได้เงินทีละมากๆ ก็ใช้เวลาพอสมควร แต่ธุรกิจประเภทนี้ หลายๆท่านได้รับกำไรเข้ากระเป๋ากันอย่างมากมายเลยทีเดียว บางคนก็มีแนวทางการคิดค้นและหาสินค้ามาจำหน่ายหรือรับสั่งกันอย่างมากมาย

DropShip เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนทำธุรกิจในระยะสั้นๆ

การลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ล้วนแล้วแต่ต้องเป็นการลงทุนจำนวนมหาศาลถ้าอยากให้มันออกดอกออกผลนะครับ บางคนต้องลงทุนมากกว่าหลักล้านเพื่อที่จะทำให้ธุรกิจของตัวเองประสบความสำเร็จและเรียกทุนคืนกลับมา แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่กับ DropShip ครับ เพราะมันเป็นธุรกิจเล็กๆน้อยๆ ที่แม้ว่าจะมีบางคนฟันกำไรไปได้เยอะเลยทีเดียว แต่มันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างเหมือนกัน และนี่คือข้อเท็จจริงของธุรกิจ DropShip ที่ทุกคนควรจะจำกันไว้ครับ

Drop Ship นั้นเหมาะสมกับคนที่ต้องการลงทุนชั่วคราว

DropShip เป็นงานและธุรกิจที่ไม่มีความเสี่ยงมากนัก จึงทำให้มีหลายๆคนหันมาทำความรู้จักและศึกษากับทฤษฎีการค้าทำนองนี้มากขึ้น เนื่องจากว่าส่วนใหญ่แล้ว การลงทุนทำ DropShip มักจะลงทุนในหลักไม่ถึงพัน เต็มที่ก็พันต้นๆ ในที่นี้คือการรวมราคาค่าเช่าโฮสติ้งกับจดโดเมนเพื่อทำเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าเพื่อรองรับ DropShip ของเราล้วนๆนั่นเอง มันจึงเป็นการลงทุนที่ไม่มากเท่าไหร่นะครับ

บางคนหากว่าอยากได้เงินเพียงเล็กน้อยจากเวลาที่จำกัดแล้วล่ะก็ ธุรกิจ DropShip นี้จะสามารถตอบโจทย์ท่านได้อย่างแน่นอน สำหรับพวกที่ทำจนติดลมบนไปแล้วนั้น จะมีรายได้อยู่ที่ประมาณหลักหมื่นอย่างน้อย (ถ้าหากขายดีจริงๆ) แต่หากว่ากลุ่มคนที่เพิ่งจะหัดลองจับงานด้านนี้ ถ้าได้หลักร้อยไปจนถึงหลักพันก็นับว่าสุดๆแล้วครับสำหรับธุรกิจประเภทนี้ เพราะมันต้องอาศัยการเก็บผลกำไรเอา ดังนั้นแล้ว ตัดสินใจให้ดีนะครับ 

ลงทุนในระยะสั้น มันหมายถึงอย่างไร

ในหมู่นักทำธุรกิจ DropShip บางครั้งเรามีเรื่องด่วนต้องใช้เงิน เราอาจจะไปเช่าพื้นที่หรือใช้พื้นที่ฝากขายของฟรีอย่างเช่น Weloveshopping เพื่อทำการเปิดพื้นที่จำหน่ายของต่างๆอย่างเช่นเครื่องใช้สำหรับเด็กอ่อน ซึ่งมีคนมากมายที่หันมาทำงานด้านนี้เพื่อที่จะหาเงินแบบเร่งด่วน แต่ต่อให้จะหาแบบเร่งด่วนแค่ไหน มันก็จะมีปัจจัยด้านอื่นๆมาเกี่ยวข้องด้วยเสมอเช่น เราทำการศึกษาระบบ SEO มาเพียงพอแล้วหรือยัง และมีการติดต่อไปยัง DropShip ที่ไว้ใจได้แล้วใช่หรือไม่ อย่าลืมนะครับ DropShip เป็นการลงทุนที่แทบจะไม่ต้องเสียเงินเลยก็จริง แต่ความเสี่ยงด้านอื่นๆมันก็มีเหมือนกัน ดังนั้นแล้วหากเราเก็บเงินทุนไว้มากพอแล้ว เราก็ลองพัฒนาไปจับธุรกิจอื่นๆที่สามารถสร้างฐานรายได้ให้เรากันดีกว่าครับ มันจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนครับ ลงทุนแค่หลักร้อยก็จริง หรือแทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แต่มันยังฝากผีฝากไข้ในระยะยาวไม่ค่อยได้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM