Home » สรรหามาฝาก » Active income และ Passive income ความแตกต่างในการทำงาน สู่อิสรภาพทางการเงิน

Active income และ Passive income ความแตกต่างในการทำงาน สู่อิสรภาพทางการเงิน

สร้างรายได้แบบ-passive income

Active income

หรือรายได้ที่ได้มาจากการทำงาน เป็นรายได้ของคนส่วนมากในปัจจุบัน เป็นรายได้ที่เกิดจากการทำงานของเรา ถ้าหากว่าเราหยุดทำงาน เราก็จะขาดรายได้ ดังนั้นการหารายได้แบบ active income เราจะไม่สามารถหยุดการทำงานของเราได้เลย เช่น พนักงานออฟฟิศ ลูกจ้างประจำ

ซึ่งรายได้ที่ได้มาจะต้องแลกกับแรงงานของเรา รวมถึงเวลาในชีวิตของเรา  เราต้องทำงานทั้งชีวิตเพื่อรายได้ประเภทนี้ หลายคนอาจพอใจที่จะทำงานที่ได้รายได้ประเภทนี้ แล้วเก็บรายได้ที่ได้มาเอาไว้ใช้ตอนเกษียนหรือชรา แต่ก็อาจลืมไปว่าตอนนั้นร่างกายของเราก็ทรุดโทรม ไม่เหมือนตอนหนุ่มสาวที่สุขภาพแข็งแรง สามารถไปไหนมาไหนได้สะดวก ความรู้สึกที่ได้รับจากการมีอิสรภาพทางการเงิน ณ เวลานี้กับตอนชรา คงต่างกันไม่น้อยเลยทีเดียว

Passive income

เป็นรายได้ที่ได้มาแม้เราไม่ได้ทำงาน  หรือทำงานหนักเพียงครั้งเดียว บางทีหลายๆคนอาจยังมองไม่เห็นภาพ ตัวอย่างที่ง่ายที่สุดเลยก็คือ เราทำงานหนักเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ อย่างใดอย่างหนึ่งเช่น บ้าน ที่ดิน หรือห้องเช่า จากนั้นเราก็เอาอสังหาริมทรัพย์เรานั้น ปล่อยให้คนอื่นเช่าต่อ ก็จะทำให้เรามีรายได้จากค่าเช่าเป็น passive income ในทุกๆเดือน ถึงแม้เราจะไม่ได้ทำงานก็สามารถอยู่ได้ อีกตัวอย่างหนึ่งก็คือ การลงทุนในตลาดหุ้นแบบ value investment หรือลงทุนแบบเน้นคุณค่าในตัวหุ้น หรือเราจะเน้นลงทุนในหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ ก็นับว่าเป็น passive income ในอีกรูปแบบ การหารายได้หรือรายรับแบบ passive นั้นอาจต้องเหนื่อยในตอนแรก แต่ถ้าเราสามารถทำได้สำเร็จ จะทำให้เรามีอิสรภาพทางการเงินอย่างแน่นอน

สรุปแบบง่ายๆ

ACTIVE INCOME = คุณ ทำงานเพื่อ เงิน

PASSIVE INCOME = เงิน ทำงานเพื่อ คุณ

ข้อดีของ PASSIVE INCOME

  • สร้างอิสรภาพ ข้อนี้ชัดเจนมาก เพราะเมื่อวันใดที่เรามีรายได้เชิงรับ หรือ Passive Income มากกว่ารายจ่ายในแต่ละวัน เมื่อนั้นเราก็บอกลางานประจำได้เลย เราจะมีเวลามากกว่าคนอื่นทันทีอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน แถมไม่ต้องตอกบัตรเช็คชื่อเข้าทำงานอีกด้วย
  • เป็นแหล่งรายได้ใหม่ ชีวิตเราเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ถึงแม้เราจะมีความสุขกับงานที่ทำอยู่ แต่ถ้าวันใดเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น ถูกไล่ออก หรือ ไม่สามารถทำงานต่อไปได้ แต่ถ้าเรามีแหล่งรายได้จาก Passive Income อยู่ ครอบครัวเราก็จะไม่เดือดร้อน
  • เป็นแหล่งรายได้ที่ต่อเนื่อง ไม่ว่าคุณจะรักงานประจำที่คุณทำขนาดไหน ซักวันหนึ่งคุณก็คงต้องหยุดทำ อาจเนื่องด้วยสาเหตุทางด้านอายุ และสุขภาพ เงินรายได้จากการทำงานก็จะต้องหดหายไปในที่สุด แต่ถ้าเรามี Passive Income คอยรองรับอยู่ เงินรายได้ตรงนี้จะยังคงไหลเข้าสู่กระเป๋าของคุณอย่างต่อเนื่อง แถมยังตกทอดเป็นมรดกให้คนใกล้ชิดได้อีกต่างหาก ( เราไม่สามารถยกตำแหน่งงานในฐานะลูกจ้างให้ลูกหลานเราได้ )
  • เป็นมรดกตกทอดให้ลูกหลาน อย่างที่อธิบายไว้ด้านบน เมื่อเราวางระบบไว้ดีแล้ว แม้ว่าเราจะไม่อยู่ หรือตายไป รายได้ดังกล่าวยังคงอยู่ และส่งต่อให้กับลูกหลานของเราได้ตลอดไป

ตัวอย่าง Passive Income

เช่น ค่าเช่า หอพัก ตึก ที่ดิน ฯลฯ

ปล่อยเงินกู้ ทั้งถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย

ค่าลิขสิทธิ์ จากสิ่งที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญา หรือ จากการจดลิขสิทธิ์ หรือ เอกสิทธิ์เฉพาะ

Network Marketing รายได้จากการการตลาดแบบ “เครือข่ายผู้บริโภค”

Active income หรือรายได้ที่ได้มาจากการทำงาน เป็นรายได้ของคนส่วนมากในปัจจุบัน เป็นรายได้ที่เกิดจากการทำงานของเรา ถ้าหากว่าเราหยุดทำงาน เราก็จะขาดรายได้ ดังนั้นการหารายได้แบบ active income เราจะไม่สามารถหยุดการทำงานของเราได้เลย เช่น พนักงานออฟฟิศ ลูกจ้างประจำ ซึ่งรายได้ที่ได้มาจะต้องแลกกับแรงงานของเรา รวมถึงเวลาในชีวิตของเรา  เราต้องทำงานทั้งชีวิตเพื่อรายได้ประเภทนี้ หลายคนอาจพอใจที่จะทำงานที่ได้รายได้ประเภทนี้ แล้วเก็บรายได้ที่ได้มาเอาไว้ใช้ตอนเกษียนหรือชรา แต่ก็อาจลืมไปว่าตอนนั้นร่างกายของเราก็ทรุดโทรม ไม่เหมือนตอนหนุ่มสาวที่สุขภาพแข็งแรง สามารถไปไหนมาไหนได้สะดวก ความรู้สึกที่ได้รับจากการมีอิสรภาพทางการเงิน ณ เวลานี้กับตอนชรา คงต่างกันไม่น้อยเลยทีเดียว Passive income เป็นรายได้ที่ได้มาแม้เราไม่ได้ทำงาน  หรือทำงานหนักเพียงครั้งเดียว บางทีหลายๆคนอาจยังมองไม่เห็นภาพ ตัวอย่างที่ง่ายที่สุดเลยก็คือ เราทำงานหนักเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ อย่างใดอย่างหนึ่งเช่น บ้าน ที่ดิน หรือห้องเช่า จากนั้นเราก็เอาอสังหาริมทรัพย์เรานั้น ปล่อยให้คนอื่นเช่าต่อ ก็จะทำให้เรามีรายได้จากค่าเช่าเป็น passive income ในทุกๆเดือน ถึงแม้เราจะไม่ได้ทำงานก็สามารถอยู่ได้ อีกตัวอย่างหนึ่งก็คือ การลงทุนในตลาดหุ้นแบบ value investment หรือลงทุนแบบเน้นคุณค่าในตัวหุ้น หรือเราจะเน้นลงทุนในหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ ก็นับว่าเป็น passive income ในอีกรูปแบบ การหารายได้หรือรายรับแบบ passive นั้นอาจต้องเหนื่อยในตอนแรก แต่ถ้าเราสามารถทำได้สำเร็จ จะทำให้เรามีอิสรภาพทางการเงินอย่างแน่นอน สรุปแบบง่ายๆ ACTIVE INCOME = คุณ ทำงานเพื่อ เงิน PASSIVE INCOME = เงิน ทำงานเพื่อ คุณ ข้อดีของ PASSIVE INCOME สร้างอิสรภาพ ข้อนี้ชัดเจนมาก เพราะเมื่อวันใดที่เรามีรายได้เชิงรับ หรือ Passive Income มากกว่ารายจ่ายในแต่ละวัน เมื่อนั้นเราก็บอกลางานประจำได้เลย เราจะมีเวลามากกว่าคนอื่นทันทีอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน แถมไม่ต้องตอกบัตรเช็คชื่อเข้าทำงานอีกด้วย เป็นแหล่งรายได้ใหม่ ชีวิตเราเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ถึงแม้เราจะมีความสุขกับงานที่ทำอยู่ แต่ถ้าวันใดเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น ถูกไล่ออก หรือ ไม่สามารถทำงานต่อไปได้ แต่ถ้าเรามีแหล่งรายได้จาก Passive Income อยู่ ครอบครัวเราก็จะไม่เดือดร้อน…

Review Overview

0%

Summary : ให้คะแนนบทความนี้

User Rating: 0.7 ( 1 votes)
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM