Home » ประวัติคนรวย » ปิแอร์ โอมิดยาร์ ผู้ปฏิวัติการค้าขายด้วย eBay

ปิแอร์ โอมิดยาร์ ผู้ปฏิวัติการค้าขายด้วย eBay

pierre1“ผมไม่เคยมีความคิดเลยว่าวันหนึ่งจะเปิดบริษัทและประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ ผมแค่มีแรงบันดาลใจในการเริ่มทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ผมสนใจ ก็เท่านั้นเอง” ปิแอร์ โอมิดยาร์

ปิแอร์ โอมิดยาร์ (Pierre Omidyar) วัย 28 ปี ได้ใช้เวลาในช่วงวันหยุดในขณะที่เปิดเว็บไซต์ประมูลสินค้าเล็กๆ เขียนโปรแกรมซึ่งเป็นที่มาของเว็บไซต์ eBAY ในทุกวันนี้  เขาไม่เคยคิดเลยว่างานอดิเรก ที่ทำมาเกือบ 5 เดือนนี้ จะกลายมาเป็นบริษัทมูลค่า 3 พันล้านดอลล่าร์และมีผู้จดทะเบียนเข้าใช้งานกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก  สิ่งที่เค้าทำได้กลายเป็นการปฏิวัติการค้าขายสินค้าทุกชนิดบนโลกในวันนี้

โอมิดยาร์ต่างจากเจ้าของกิจการไฮเทคอื่นๆ ตรงที่เขาไม่เคยตั้งเป้าหมายที่จะเป็นนักธุรกิจใหญ่บนเส้นทางสายอินเทอร์เน็ตเลย เขาเกิดในปารีส และย้ายมาอยู่ที่รัฐแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากบิดาของเขาได้ตอบรับเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัย จอห์น ฮอพกินส์ ในช่วงวัยรุ่น โอมิดยาร์สนใจด้านคอมพิวเตอร์มาก เขามักจะหนีจากห้องเรียนวิชากายวิภาค เพื่อไปเล่นคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนเสมอ แต่แทนที่จะถูกลงโทษ ครูใหญ่กลับจ้างให้โอมิดยาร์เขียนโปรแกรมพริ้นท์บัตรรายการให้กับห้องสมุดของโรงเรียน ด้วยค่าแรง 6 เหรียญต่อชั่วโมง ถึงแม้ไม่ใช่จำนวนเงินที่มากมาย แต่นับเป็นจุดเริ่มต้นการเขียนโปรแกรมในวัยเพียง 14 ปี โอมิดยาร์จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัย ทัฟท์ (Tufts University) ในปี 1988 และร่วมงานกับบริษัทพัฒนาซอฟท์แวร์แมคอินทอช

pierre2จะมีใครเคยรู้หรือไม่ว่า สินค้าชนิดแรกที่ขายโดยการประมูลบนอีเบย์คือ เครื่องชี้เลเซอร์มูลค่า 30 เหรียญที่เสียแล้วของเขาเอง ภายในสองสัปดาห์หลังการประกาศขาย โอมิดยาร์เองก็แปลกใจมากเมื่อพบว่ามีผู้ที่สนใจจะซื้อต่อในราคาถึง 14 เหรียญ!

เส้นทางการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของอีเบย์ใช่ว่าจะไร้อุปสรรค ในปี 1999 อีเบย์ประสบปัญหาเรื่องระบบและไม่สามารถให้บริการได้นานถึง 22 ชั่วโมง โอมิดยาร์และพนักงานต้องโทรศัพท์ไปหาลูกค้ามากกว่า 10,000 ราย เพื่อขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นและให้ความเชื่อมั่นว่าทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ ซึ่งนั่นเป็นการแสดงให้เห็นว่าอีเบย์เห็นความสำคัญกับความรู้สึกของของลูกค้ามากขนาดไหนและสามารถเรียกความเชื่อมั่นจากลูกค้าได้เป็นอย่างดี

โอมิดยาร์กล่าวว่า “คุณควรจะทำตามความฝันของคุณ ถ้าคุณรักในสิ่งที่คุณทำและตั้งใจทำอย่างเต็มที่ ผมคิดว่าคุณจะประสบความสำเร็จได้ แต่ถ้าคุณเริ่มต้นธุรกิจโดยมองที่เรื่องของเงินเป็นหลัก คุณอาจจะไม่ประสบความสำเร็จก็ได้ เพราะนั่นเป็นเหตุผลที่ไม่ถูกต้องในการเริ่มต้นธุรกิจ คุณจะต้องเชื่อมั่นและรักในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่จริงๆ และให้มากพอที่จะใช้เวลาแต่ละชั่วโมงเพื่อทำสิ่งนั้นอย่างจริงจัง นั่นล่ะจะนำมาซึ่งความสำเร็จของคุณ”

เขายังกล่าวอีกว่า สิ่งหนึ่งที่เขาได้เรียนรู้คือ คนจำนวนมากไม่กล้าเริ่มที่จะลองทำในสิ่งต่างๆ พวกเขาได้แต่คิดขึ้นมาและบอกกับตัวเอง หรือยอมให้คนอื่นๆ มาบอกกับพวกเขาว่า สิ่งเหล่านั้นไม่มีทางเกิดขึ้นได้ ความจริงแล้วสิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณต้องทำให้ตัวเองเชื่อมั่นให้ได้ว่า สิ่งนั้นมันสามารถเกิดขึ้นได้จริง

pierre3โอมิดยาร์ ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับองค์กรการกุศล เครือข่ายโอมิดยาร์ (Omidyar Network LLC) ซึ่งเขาและพาเมล่า ภรรยาร่วมกันก่อตั้งขึ้นในปี 1998 เพื่อสนับสนุนกลุ่มคนในรูปแบบใหม่ ๆ เขายังได้ประกาศจะอุทิศเงินหลายล้านเหรียญจากเงินที่ได้หลังการหักภาษีเพื่อลงทุนในหลายบริษัท และรวมถึงองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรด้วย

แรงบันดาลใจซึ่งมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของโอมิดยาร์มาจากการเฝ้าดูพฤติกรรมของผู้ใช้อีเบย์ที่เรียนรู้ที่จะเชื่อใจซื้อขายกับคนแปลกหน้าถึง 125 ล้านคน ผู้พิการสามารถเป็นผู้ประกอบการที่ช่วยเหลือตนเองได้ เช่นเดียวกับชาวบ้านในกัวเตมาลาที่ขายสินค้าหัตถกรรมของเขาได้ที่ พาร์ค อะเวนิว

โอมิดยาร์กล่าวว่า คุณต้องถามตัวคุณเองว่า จริงหรือที่ธุรกิจเป็นเรื่องของการหารายได้อย่างเดียว  คุณควรจะมีคุณค่าทางทัศนคติบางอย่างที่ทำให้ผู้คนยอมรับและนำมาปฏิบัติตาม   หนทางเดียวที่จะทำให้ลูกค้าของคุณยอมรับคุณค่าทางทัศนคติเหล่านั้น คือ พวกเขาต้องเห็นว่าคุณทำในสิ่งที่พูด และยึดถือสิ่งเหล่านั้นจริง ๆ ในชีวิตประจำวัน  เรื่องทั้งหมดมันเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อผู้อื่น เหมือนกับที่คุณต้องการให้ผู้อื่นปฏิบัติกับตัวคุณ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถทำธุรกิจกับคนอื่นๆ ได้

Resources:

http://www.achievement.org/autodoc/page/omi0int-1

http://www.businessweek.com/magazine/content/04_49/b3911015_mz072.htm

http://www.pbs.org/wgbh/theymadeamerica/whomade/omidyar_lo.html

ขอขอบคุณ แหล่งที่มา : 

http://careers.jobstreet.co.th/talent-of-the-month/342-ปิแอร์-โอมิดยาร์-ผู้ปฏิวัติการค้าขายด้วย-ebay 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM