Home » ประวัติคนรวย » อินทรา นูยี ผู้กุมบังเหียนเป๊ปซี่โค

อินทรา นูยี ผู้กุมบังเหียนเป๊ปซี่โค

indra1ดูจะไม่เกินไปนัก หากจะกล่าวว่าสตรีชาวอินเดียโดยกำเนิด นาม อินทรา นูยี วัย 52 ปี เป็นสตรีที่มีอิทธิพลที่สุดเบื้องหลังโลโก้สีแดง ขาว และน้ำเงินของ บริษัท เป๊ปซี่ และยังได้รับการยกย่องจากนิตยสารฟอร์จูน ว่าเป็นสตรีที่ทรงอิทธิพลทางธุรกิจที่สุดในปี 2010

ในฐานะประธาน และ ซีอีโอของเป๊ปซี่ โค อินทรา เป็นสตรีที่ถูกจัดให้อยู่ในลำดับสูงสุดของบริษัทในอเมริกา แต่เส้นทางของอินทรา เริ่มต้นจากการเป็นนักเรียนในเมือง เจนไน ประเทศอินเดีย มาสู่การเป็น ซีอีโอของเป๊ปซี่ โค ในอเมริกา ได้อย่างไร?

นูยี เกิดในเมืองมัทราส ประเทศอินเดีย ในปี ค.ศ. 1955 และดูเหมือนว่าเธอได้แหกกฏเล็กๆ น้อย ของโลกชนชั้นกลางในขณะที่เธอเติบโตขึ้นมา อินเดียในยุคนั้น ผู้หญิงสาวจะไม่มีกิจกรรมโลดโผนมากนัก แต่เธอก็ยังคงไปร่วมกลุ่มกับเพื่อนๆ หญิงล้วนเพื่อเล่นคริกเก็ต นอกจากนี้เธอยังเป็นมือกีตาร์ให้วงร็อคหญิงล้วนในขณะที่กำลังศึกษาด้วย

indra2บิดามารดาของอินทราสอนให้เธอยึดมั่นในคำสอนที่ว่า “หากคุณทำงาน จงทำให้ดีกว่าคนอื่นๆ”เมื่อตอนที่เธอมาถึงอเมริกา เธอไม่หลักประกันใดๆ หากเธอพลาด นั่นหมายถึงเธอพลาดจริงๆ อินทรากล่าวว่า เมื่อถึงสิ้นเดือนเธอจะเหลือเงินเพียงไม่กี่เหรียญและเธอคิดว่าเธอต้องไม่รอดแน่ ในขณะที่เธอศึกษาที่มหาวิทยาลัยเยล เธอทำงานพิเศษเป็นพนักงานต้อนรับตั้งแต่เที่ยงคืนถึงตีห้า เพื่อหารายได้ อินทราไม่มีแม้กระทั่งเงินสำหรับซื้อเสื้อผ้าเพื่อใส่ไปสัมภาษณ์งาน และไปทำงานในช่วงซัมเมอร์ด้วยชุดส่าหรี

indra3อินทรากล่าวว่าสิ่งสำคัญในการประสบความสำเร็จ คือ “การเป็นตัวของตัวเอง” เธอเล่าติดตลกถึงประสบการณ์ที่ทำให้เธอได้เรียนรู้จากช่วงชีวิตหนึ่ง ขณะศึกษาปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเยลและพยายามมองหางานแรกในช่วงซัมเมอร์ว่า เป็นช่วงที่เธอขัดสนอย่างมาก เธอต้องซื้อชุดสูทราคา 50 เหรียญ จากร้านค้าราคาถูกในท้องถิ่นเพื่อไปสัมภาษณ์งาน และเธอดู เหมือน “พวกบ้านนอกที่สุด” ในชุดที่ไม่พอดีตัว และรองเท้าบูธสีส้มฉูดฉาด การปรากฎตัวเธอในชุดนั้นสามารถทำให้ทุกคนอ้าปากค้างด้วยความกลัวเลยทีเดียว แต่หลังจากเธอปรึกษากับอาจารย์ถึงปัญหานี้ด้วยน้ำตานองหน้าแล้ว เธอก็ได้รับคำแนะนำว่าให้ใส่ชุดส่าหรีในการไปสัมภาษณ์งานครั้งต่อไป โดยอาจารย์กล่าวว่า“หากพวกเขาไม่สามารถยอมรับเธอได้ในชุดส่าหรี นั่นถือเป็นความสูญเสียของพวกเขาเอง ไม่ใช่ของเธอ”เธอเล่าว่าไม่เพียงแต่เธอจะใส่ชุดส่าหรีไปสัมภาษณ์งานกับ Boston Consulting Group และได้งานนั้นมา แต่เธอยังใส่ชุดส่าหรีไปทำงานตลอดฤดูร้อนนั้น และรู้สึกดีมากด้วย เธอย้ำว่า อย่าปิดบังในสิ่งที่เป็นตัวของคุณเอง”

indra4กฎข้อต่อไปของความสำเร็จในแบบฉบับของอินทรา นูยี คือ “อย่าหยุดที่จะเรียนรู้” ไม่ว่าจะอยู่ในวัยใด และไม่ได้หมายถึงการเรียนในห้องเรียนเท่านั้น แต่หมายถึงการเรียนรู้ที่จะเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ รวมทั้งตระหนักรู้ถึงเหตุการณ์และสิ่งต่างๆ ในโลกของความจริง เธอแนะนำว่า ให้เป็นคนช่างสงสัยเข้าไว้ เธอเล่าประสบการณ์จากงานปัจจุบันที่ทำอยู่ว่า เธอใช้เวลาเดินเที่ยวในตลาด และเข้าร้านของชำต่างๆ อย่างน้อยครึ่งวันต่อสัปดาห์ เพื่อสังเกตุ เรียนรู้ และทำความเข้าใจคู่แข่ง

ที่ เป๊ปซี่โค นูยีเป็นคนควบคุมการเข้าซื้อกิจการครั้งสำคัญ 2 ครั้ง คือ ซื้อกิจการทรอปิคาน่า ด้วยราคา 3.3 พันล้านเหรียญ ในปี 1988 และอีก 2 ปีต่อมา เข้าควบรวมกิจการกับเควกเกอร์โอตส์ ที่มีมูลค่า 14 พันล้านเหรียญ ซึ่งกลายมาเป็นหนึ่งในข้อตกลงในอุตสาหกรรมอาหารที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์องค์กร และเป็นการขยายเครือข่ายธุรกิจซีเรียลและของขบเคี้ยวให้กับอาณาจักรเป๊ปซี่โค นอกจากนี้เธอยังช่วยควบรวมกิจการเครื่องดื่ม SoBe มูลค่า 337 พันล้านเหรียญ และข้อตกลงนี้เอาชนะข้อตกลงที่นำเสนอโดยโคคา โคล่าไปได้

indra5และไม่ว่าเธอจะประสบความสำเร็จมากอย่างไรก็ตามในอาชีพการงานของเธอ อินทรา นูยีก็ยังคงเป็นแบบอย่างที่ดีของหญิงชาวอินเดียที่สามารถรับมือกับความรับผิดชอบด้านการงาน ขณะเดียวกันก็สามารถทำหน้าที่ของแม่และภรรยาที่ดีไปได้พร้อมๆ กันด้วย  เมื่อถามว่า การเป็นแม่ไปพร้อมๆ กับการเป็นผู้บริหารขององค์กร เป็นเรื่องที่ยากลำบากไหม นูยียอมรับว่ามันเป็นเรื่องยาก เธอกล่าวว่า “คุณสามารถเดินออกจากความจริงที่ว่าคุณเป็นผู้บริหารได้ แต่คุณไม่สามารถเดินออกจากความเป็นจริงที่ว่าคุณเป็นแม่ได้ ในระหว่างความเป็นผู้บริหาร และความเป็นแม่นั้น บทบาทของแม่ย่อมมาก่อน” และเธอเชื่อว่าสามีของเธอเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เธอแข็งแกร่งอย่างทุกวันนี้

Resources:

www.beautywithbrain.com/success/indra-nooyi-one.htm

http://womenatthetop.ft.com/articles/women-top/ca66b59e-ed92-11df-9085-00144feab49a

ขอขอบคุณ แหล่งที่มา : http://careers.jobstreet.co.th/talent-of-the-month/345-อินทรา-นูยี-ผู้กุมบังเหียนเป๊ปซี่โค 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM