Home » ประวัติคนรวย » วิลเลี่ยม หวาง ยักษ์ใหญ่แห่งวงการทีวี LCD

วิลเลี่ยม หวาง ยักษ์ใหญ่แห่งวงการทีวี LCD

วิลเลี่ยม หวาง ผู้มุ่งมั่นและแน่วแน่ที่จะเดินตามเป้าหมายของตัวเอง คือ หนึ่งใน 96 ของผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินโบอิ้ง 747 สายการบินสิงคโปร์ออกบินผิดรันเวย์ที่ไต้หวัน และชนเข้ากับสิ่งก่อสร้างจนแยกออกเป็นสองส่วน ลูกเรือและผู้โดยสารจำนวน 83 คน เสียชีวิตในวันนั้น จากอุบัติเหตุนี้เองทำให้เขาได้ตระหนักว่า ธุรกิจด้านเทคโนโลยีมากมายที่เขาต้องเผชิญกับความยากลำบากในการทำงานอยู่ในขณะนั้นไม่ใช่เป้าหมายที่เขาอยากจะไปถึง หลังเหตุการณ์เครื่องบินตกเขาปิดกิจการทั้งหมดในปี 2000 และเริ่มเข้าสู่ธุรกิจทีวีจอแบนในปี 2003 ด้วยการส่ง Vizio เข้าสู่ตลาดwilliam1

วันเกิด : 30 สิงหาคม 2509 อายุ : 47 ปี
ตำแหน่ง : ผู้ก่อตั้งและ CEO บริษัท Vizio และ MAG Innovision
การศึกษา : ปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย
ทรัพย์สิน : 1.8 พันล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ

วิลเลี่ยมเกิดและเติบโตในไต้หวันแต่ได้ย้ายไปอยู่ที่แคลิฟอร์เนียพร้อมกับครอบครัวเมื่ออายุ 14 ปี การปรับตัวเป็นเรื่องยากสำหรับเขาเพราะอุปสรรคด้านภาษาและวัฒนธรรม ถึงแม้ว่าวิลลี่ยมจะไม่มีทักษะทางภาษาอังกฤษมาก่อนแต่ก็สามารถเข้าศึกษาจนจบด้านวิศวกรรมในปี 1986 และเริ่มต้นทำงานในบริษัทจำหน่ายจอคอมพิวเตอร์ของชาวจีนในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สนับสนุนด้านเทคนิค คอยให้คำปรึกษาลูกค้าทางโทรศัพท์ จากนั้นไม่นานวิลเลี่ยมมีความเชื่อมั่นว่า เขาสามารถสร้างจอคอมพิวเตอร์ที่ดีกว่าไอบีเอ็มจึงเริ่มพัฒนา Vizio ขณะนั้นเขาอยู่ในวัย 30 กลางๆ เขากล่าวว่า เป็นช่วงที่อ่อนเยาว์ โง่เขลา และปราศจากความกลัว

william2เขากล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนั้นเกือบคร่าชีวิตเขาไป แทนที่นักบินจะออกจากรันเวย์ที่ 5-L กลับเป็นรัยเวย์ 5-R ซึ่งอยู่ในระหว่างการปรับปรุง หลังจากที่เครื่องทะยานสู่ฟ้าด้วยความเร็ว 180 ไมล์ต่อชั่วโมง เครื่องบินได้ชนเข้ากับอุปกรณ์ก่อสร้าง จากนั้นไฟก็เริ่มลุกตัวเครื่อง เนื่องจากโบอิ้ง 747 ลำนี้กำลังจะบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกจึงมีเชื้อเพลิงบรรทุกอยู่เต็มลำ นักบินนำเครื่องลงจอดที่รันเวย์เดิมแต่เครื่องก็ยังคงพุ่งไปข้างหน้าด้วยความเร็วสูงและลื่นไถลจนส่วนท้ายหลุดออก หวางนั่งอยู่ส่วนหน้าของเครื่อง เหตุการณ์ตอนนั้นเหมือนกับภาพยนตร์ที่ปราศจากเสียง เขาจำเสียงอะไรในตอนนั้นไม่ได้เลยแต่คาดว่าน่าจะเต็มไปด้วยเสียงกรีดร้องของผู้คน เมื่อเครื่องหยุดเขาวิ่งไปที่ทางออกและพยายามออกจากตัวเครื่อง เพื่อหาอากาศหายใจ เนื่องจากในตัวเครื่องเต็มไปด้วยควันจนไม่สามารถหายใจได้ ผู้โดยสารครึ่งหนึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ ตัวเขาเองไม่ได้รับบาดเจ็บทางร่างกายใดๆ แต่ได้รับพิษจากคาร์บอนนมอนออกไซด์ ขณะเกิดเหตุการณ์มีอะไรหลายอย่างผุดขึ้นในหัว หนึ่งคือครอบครัว สองคืออาการปวดหัวของเขาหายไปในทันที ภาพเหตุการณ์เลวร้ายนั้นยังคงติดอยู่ในใจเขา แต่มันก็ทำให้เขาคิดได้ว่าไม่วันใดก็วันหนึ่งคนเราก็ต้องตาย และหลังจากอุบัติเหตุทางเครื่องบินครั้งนั้น เขาใช้เวลา 1 - 2 ปี กว่าสภาพจิตใจจะกลับมาเหมือนเดิม

william3

ในนาม Vizio และ Costco พันธมิตรทางธุรกิจของเขา ที่ก่อตั้งและเติบโตอย่างรวดเร็ว เขาได้เรียนรู้ถึงหัวใจสำคัญของงานบริการลูกค้าและการรักษาความพึงพอใจของลูกค้า ซึ่งเป็นเรื่องที่เขาให้ความสำคัญมากที่สุด เขาอธิบายว่า “งานบริการลูกค้าและสร้างความพึงพอใจของลูกค้าที่ดีต้องอาศัยทีมเวิร์คที่ดีเยี่ยม เราต้องทำงานเป็นทีมร่วมกันกับลูกจ้าง, ลูกค้า, ผู้จัดจำหน่าย และทุกๆ ส่วน ในแง่หนึ่งทุกคนก็เปรียบเสมือนลูกค้าของเรา Costco ก็คือลูกค้า ในขณะที่ลูกค้าของ Costco และส่วนอื่นๆ ก็เป็นลูกค้าของเราเช่นกัน ดังนั้น งานของเราคือ ทำให้ทุกคนมีความสุขและทำให้ Costco ประสบความสำเร็จ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยทีมเวิร์ค”

งานบริการลูกค้าที่ดีต้องอาศัยการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ หวางกล่าวว่า “อันดับแรกคุณต้องเรียนรู้เกี่ยวกับลูกค้าของคุณว่า เขาชอบและไม่ชอบอะไร ลูกค้าต้องมาเป็นที่หนึ่งเสมอ บางครั้งสิ่งที่สำคัญกว่านั้น คือ คุณต้องฟังเสียงจากลูกค้าของคุณไม่ใช่เพียงแค่ดำเนินธุรกิจตามปรัชญาของตัวเอง แต่ต้องฟังสิ่งที่อยู่ในใจของลูกค้าด้วย”

william4กุญแจแห่งความสำเร็จในธุรกิจของหวาง คือ “การตอบแทนลูกค้าที่เหนือความคาดหมาย” จึงไม่น่าแปลกใจเลยหากคุณรู้ว่า เขาหมั่นสร้างความพึงพอใจลูกค้าอย่างจริงจังและสม่ำเสมอ ไม่ทำธุรกิจแบบหิวกระหายหรือคิดแต่ได้ฝ่ายเดียว เมื่อได้กำไรมาเขาทุ่มไปในการพัฒนาสินค้าและบริษัท เพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีขึ้น

ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เห็นความสำคัญของความพึงพอใจลูกค้า แต่หวางคือคนหนึ่งที่เข้าถึงแก่นแท้ของความคิดนี้ ลูกค้าไม่ใช่เพียงผู้บริโภคปลายทางของสินค้าของคุณเท่านั้น ทุกๆ คนล้วนมีส่วนในความสำเร็จในธุรกิจของคุณ

ดังนั้น เมื่อรู้ถึงกลยุทธ์ความสำเร็จของ วิลเลี่ยม หวาง แล้ว ลองกลับไปดูที่ตัวคุณและลูกค้าของคุณด้วย นี่คือสิ่งที่อาจจะทำให้คุณประสบความสำเร็จในโลกธุรกิจนี้ด้วยก็เป็นได้

ขอขอบคุณ แหล่งที่มา :

http://careers.jobstreet.co.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM