Home » สรรหามาฝาก » กำหนดเป้าหมายชีวิต แนวคิด…พิชิตเงินล้าน

กำหนดเป้าหมายชีวิต แนวคิด…พิชิตเงินล้าน

วันนี้ได้อ่านบทความดี ๆ ที่มีประโยชน์ต่อการกำหนดเป้าหมายชีวิต  อ่านแล้วมีกำลังใจเพิ่มมากขึ้น

เขียนโดยคุณ indysoft  สมาชิกท่านหนึ่งใน thaiseoboard

เป้าหมายชีวิตสวัสดีครับ

ห่าง แต่ไม่หายไปไหน ซะนาน กับบทความเล็กๆ น้อยๆ ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์ตรง กับคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่ได้เริ่มต้นชีวิตในด้าน Internet Marketing ก็เพราะบอร์ดแห่งนี้ ที่มีสมาชิกหลายๆ ท่าน ร่วมแบ่งปันความรู้ดีๆ ผมยังไม่เคยลืมสิ่งเหล่านี้ และนี่ก็อาจเรียกได้ว่า เป็นการตอบแทน ส่งต่อแนวคิด ความรู้ จากประสบการณ์ที่มี ให้ผู้ที่ต้องการได้ทราบกันนะครับ ... จากบทความก่อนๆ หน้านี้ เรียกได้ว่า ทำให้ผมในหน้าที่ ผู้เขียน รู้สึกเป็นประทับใจเป็นอย่างมาก หลายคนอ่านแล้วนำไปประยุกต์ใช้ ก็ประสบความสำเร็จกัน ซึ่งจะเขียนมาให้อ่านกันอีกแน่นอนครับ แต่วันนี้ ขอแบ่งปันแรงบันดาลใจ เล็กๆ น้อยๆ เชื่อว่า เนื้อหาส่วนนี้ อ่านได้กันทุกคนและอาจเป็นประโยชน์กันนะครับ

ผมเริ่มรู้จักบอร์ดแห่งนี้ เนื่องจากต้องการได้ความรู้เรื่อง Google Maps งงหละซิ เป็นบอร์ด SEO เกี่ยวอะไรกับ Google Maps แต่ก็เพราะ SEO นั่นหละครับ ทำให้ผมค้นหาทางเว็บ Google แล้วค้นมาเจอเว็บนี้ ได้ศึกษา Google Maps จากที่นี่ ก่อนหน้านี้ ไม่รู้จักเลยครับว่า SEO คืออะไร ผมได้ PM ไปหาพี่ๆ หลายๆ ท่านเกี่ยวกับการเขียนเว็บ ระบบแผนที่ เนื่องจากผมได้ลงแข่งขัน NSC 2010 ได้การช่วยเหลือจากพี่เก็ต จนกระทั่งทำโปรเจคจบ เสร็จสิ้น ได้เข้ารอบชิงของประเทศไทยด้วยครับ ณ ตอนนั้น ผมก็ยังไม่ทราบเลยนะ ว่าบอร์ดนี้ เขาคุยเรื่อง SEO กัน คิดว่าเป็นบอร์ดเขียนโปรแกรมทั่วๆ ไป เคยถามพี่เค้า ว่าพี่เค้าทำอะไร ตอนนั้นก็รู้มาคร่าวๆ ว่า เค้าทำเว็บไซต์ต่างๆ มากมาย หาเงินผ่านเน็ต แต่ส่วนตัวก็ไม่ได้สนใจอะไรมากหละครับ เพราะคิดว่า เรื่องแบบนี้มันคงห่างไกลเรามากนัก

จนเวลาผ่านไป ผมเรียนจบ และได้เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง สอนอยู่ประมาณ ปีกว่าๆ ปกติจะชอบอ่านหนังสือ ที่ให้แนวคิดดีๆ ในการพัฒนาตนเอง รวมถึงวิธีการทำเงินในรูปแบบต่างๆ ชอบศึกษาประวัติบุคคลต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จ และสิ่งที่สำคัญเหนือกว่าหนังสือประเภทอื่นๆ ก็คือหนังสือธรรมะ สิ่งเหล่านี้อาจเรียกได้ว่าเป็นองค์รวม ที่ทำให้ผมตั้งเป้าหมายขึ้นมา ผมตั้งเป้าหมายไว้ว่า ขอพิชิตเงินล้าน ให้ได้ก่อนที่ตนเองจะอายุถึง 30 ปี โดยไม่นับรวมทรัพย์สิน นับเฉพาะยอดบัญชีในธนาคารเท่านั้น ณ ตอนนั้นผมอายุ 26 ปี มีเงินเดือนจากการสอนเฉลี่ยแล้ว เดือนละ 12000 บาท กับระยะเวลาอีก 4 ปีที่เหลือ เรียกได้ว่า แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยครับ คิดง่ายๆ ได้เงินเดือน 12,000 บาท จ่ายอย่างประหยัดมากๆ ก็น่าจะมีเงินเก็บเดือนละ

4,000 บาท 4000x12x4 = 192,000 บาท แล้วอีก 808,000 จะเอามาจากไหน 
ก็ไม่ได้สนใจอะไรครับ ตั้งเป้าหมายไว้ก่อน ส่วนจะทำด้วยวิธีการใดช่างมัน หลายๆ คนมัวแต่กังวลในวิธีการ ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ก็เลยหลงทางไปไม่ถึงไหนสักที หลังจากตั้งเป้าหมายไว้ ผมก็รับจ๊อบมากขึ้น รับสอนอบรมด้วย รับซ่อมคอมพิวเตอร์ รับโน่นนี่ เยอะไปหมดเลย จนได้รายได้ประมาณ 3 หมื่นต่อเดือน แต่ก็ยังไม่พอหรอกครับ เป้าหมายมันสูงเกินไป จนมาวันหนึ่ง ไม่รู้อะไรดลใจ ทำให้ผมนึกที่จะทำเว็บไซต์ขึ้นมา และก็ได้พี่เก็ตอีกนั่นหละ เป็นผู้แนะนำ สงสัยบุญจะตรงกันครับ อันที่จริงก็มีพี่ท่านอื่นอีกด้วย เช่นพี่เต้ แต่ไม่ได้รู้จักจากบอร์ดนี้ รู้จักก่อนหน้านี้แล้วครับ และผมก็ได้เริ่มทำเว็บขึ้นมาเป็นของตนเอง ในระยะแรก รายได้จาก Adsense ล้วนๆ เลยครับ เว็บแรกไม่ค่อยดีนัก ตายน้ำตื้น โดนแบนเว็บเนื่องจากสคริปต์ที่ผมซื้อมา มีภาพเซ็กซี่ แต่ผมก็ไม่ท้อนะ ทำเว็บใหม่ขึ้นมา ดีและรอบคอบกว่าเดิม ใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน รายได้จากเว็บไซต์ก็เริ่มจะแซงหน้ารายได้จากงานสอนไปอย่างรวดเร็ว ตอนนั้นรู้สึกว่าตนเองเทพมากเลยครับ และหลงไปกับยอดเงินที่เข้ามาเรื่อยๆ หักโหมทำงานหนักขึ้น ๆ ๆ จนตัวผมเองแทบไม่มีเวลากระดิกตัวไปไหน วันๆ ก็จ้องอยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์ นอนเพียงวันละประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น และบ่อยครั้งที่ไม่ได้นอนเลย จนกระทั่งวันหนึ่ง เหมือนกับบุญเก่าที่ผมมี เข้ามาเตือนสติให้รู้จักระงับความโลภ ด้วยวิธีให้ Google Adesne แบนเว็บไซต์อีกครั้ง จากรายได้เดือนละหลายหมื่น หยุดชะงักเหลือ 0 บาททันที ณ เวลานั้น อารมณ์ยิ่งกว่าอกหัก ความหวังที่ตั้งเป้าไว้ พังทันที ผมพยายามหารายได้จากช่องทางอื่นๆ แต่ก็ไม่เป็นผลดีนัก จึงตัดสินใจขายเว็บไซต์ไป อารมณ์ตอนขาย เหมือนกับขายลูกที่ตนเลี้ยงดูมา ใจไม่ได้อยากขายเลยครับ แต่ไปต่อไม่ไหวจริงๆ ท้อมากๆ และทำให้ผมตัดสินใจหยุดงานด้านเว็บไซต์ไปทันที

หลังจากที่ผมได้หยุดทำเว็บ ก็ได้กลับไปใช้ชีวิตแบบเดิม ถ่ายภาพ ขับรถเล่น ออกกำลังกายยามเย็น ปฏิบัติธรรม พักผ่อนอย่างเต็มที่ เที่ยวอย่างเพลิดเพลิน ผมขาดวิถีชีวิตที่ตนคุ้นเคย ในสไตล์ของเราเองมาเนิ่นนาน เนื่องด้วยความโลภที่มีอย่างล้น เรียกโดยรวมได้เลยว่า ผมได้กลับมาอยู่กับตนเองมากขึ้น เรียนรู้ใจของตนเอง ว่าอะไรคือสิ่งที่เราต้องการ มันใช่หรือไม่กับชีวิตแบบนั้นที่เราต้องการ การเรียนรู้ใจตนเอง ผมมองว่ามันเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่เราทุกคนพึงต้องมี เราเรียนรู้โลกกว้างกันมากมาย แต่เรามักลืมสิ่งใกล้ตัวของเรา นั่นคือใจของเราเอง ชีวิตจะหักเห เดินผิดทางได้ง่ายทันทีหากเราไม่หันย้อนกลับไปดูใจของเรา

ผ่านมาได้ประมาณ 2 เดือน ผมก็เริ่มอยากกลับมาทำเว็บอีกครั้ง แต่รอบนี้ตั้งเป้าหมายใหม่ และปล่อยวางเป้าหมายเงิน 1 ล้านบาทที่วางไว้ คำว่าปล่อยวางนี้ ไม่ได้หมายถึงว่าผมไม่ต้องการมัน แต่หมายถึงว่า ผมไม่ไปยึดติดกับเป้าหมาย ได้ก็มีสุข ไม่ได้ก็ยังคงมีความสุขอยู่เช่นเดิม ก็ได้นั่งคิดไตร่ตรองดูว่า จะทำเว็บไซต์อะไรดี โดยมีโจทย์ที่ว่า

1. เนื้อหาบทความที่เขียน ต้องเป็นสิ่งที่ชอบ อยากทำ ตรงกับไลฟ์สไตล์ชีวิตของเรา
2. เนื้อหาบทความที่เขียน ต้องมีประโยชน์กับผู้อ่าน เป็นสื่อที่ดีต่อสังคม อ่านได้ทุกวัย
3. เนื้อหาบทความที่เขียน ต้องไม่เก่า มีประโยชน์อยู่เสมอ อ่านปีไหนก็ได้
4. เนื้อหาบทความที่เขียน ไม่จำเป็นต้องอัพเดททุกวัน เพราะเราทำงานเพียงคนเดียว สามารถทิ้งเว็บหลายวันได้

สำหรับ 4 ข้อนี้ ผมมาแจกแจงทีหลังเพื่อให้เข้าใจกันง่ายขึ้นนะครับ แต่ตอนนั้นไม่ได้แบ่งเป็นหัวข้ออะไรมากมาย สรุปโดยรวมคือ แปลงวิถีชีวิตของตนเองที่กำลังเป็นอยู่ ให้กลายเป็นเงินขึ้นมาด้วยวิธีการถ่ายทอดความรู้ผ่านเว็บไซต์นั่นเอง ตอนนั้น คิดไว้หลายเว็บมากเลยครับ คิดไว้หลายๆ แนว เพราะเป็นคนที่สนใจหลายๆ อย่าง เมื่อคิดอะไรได้ ผมก็หาชื่อโดเมนไว้ก่อนเลย หากท่านได้อ่านบทความก่อนหน้านี้ เรื่องโดเมนเนม เป็นส่วนสำคัญในการสร้างแบรนด์ด้วย ก็จดตั้งไว้ นึกชื่อดีๆ ออก ก็จดตั้งไว้ รวมแล้วตอนนั้น จดไว้ ถ้าจำไม่ผิดประมาณ 3-5 โดเมน จำตัวเลขไม่ได้ เพราะทิ้งไปหมด สุดท้ายแล้ว มีเพียงเว็บเดียวที่ได้ทำ และก็ประสบความสำเร็จมาถึงทุกวันนี้

ปัจจุบัน ผมได้ลาออกจากการเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย หลังจากที่สอนมา 3 ปีเต็ม ออกมาทำงานอิสระเต็มตัว และได้ทำตามเป้าหมายที่วางไว้สำเร็จแล้วครับ นั่นคือเงินเก็บ 1 ล้านบาท ก่อนอายุ 30 ปี ตอนนี้ผมอายุ ย่างเข้า 28 ปี จากเป้าหมาย 4 ปี ผมใช้ระยะเวลาประมาณ เกือบ 2 ปี ก็สามารถทำได้สำเร็จ ที่มาเขียนให้อ่านกันในวันนี้ ก็ไม่ได้มีเจตนาจะโอ้อวดความสามารถ หรือโอ้อวดสิ่งใดๆ แต่คิดว่า เรื่องเล่าส่วนนี้ อาจเป็นแรงบันดาลใจเล็กๆ ของใครหลายๆ คน ดั่งเช่นกับแรงบันดาลใจที่ผมเคยได้มาจากหลายๆท่าน ณ วันนี้ รูปแบบการใช้ชีวิตได้เป็นไปอย่างที่ตนกำหนดไว้ รายได้ปัจจุบัน ได้จากหลายๆช่องทางภายในเว็บไซต์เดียวครับ ทั้ง  ป้ายแบนเนอร์ โฆษณาแบบเนื้อหา รีวิว ถ่ายภาพ Adsense และอื่นๆ มันเป็นเพียงงานเล็กๆ ที่ทำร่วมกับแฟน 2 คน ผมจ้างให้แฟนลาออกจากงานประจำเช่นกัน เราทำงานกันที่บ้านนอก และทำได้ทุกแห่งที่มีอินเตอร์เน็ต ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง หยุดพักผ่อนได้เมื่อต้องการ กำลังจัดทริปเดินทางทั่วประเทศ ซึ่งวางแผนหาสปอนเซอร์ ที่พักฟรี ค่าเดินทางฟรี แลกกับการโปรโมทโฆษณาให้

หลายๆ คนถามผมว่า ไม่เสียดายความมั่นคงในอาชีพอาจารย์บ้างหรอ แน่นอนครับ ผมเสียดายในอาชีพเพราะผมก็รักในอาชีพการสอน แต่ผมเพียงเปลี่ยนสถานะการสอนในห้องเรียน มาสอนบนเว็บไซต์แทน เป้าหมายชัดเจนกว่าเดิม ทำประโยชน์ได้มากกว่าเดิม เพราะผู้ที่เข้ามาอ่าน เขาต้องการข้อมูลจากเราจริงๆ ต่างจากผู้มาเรียน อาจเรียนตามเพื่อน เรียนไปให้มันจบๆ เพื่อใบปริญญาเท่านั้น น้อยคนที่จะตั้งใจเรียนจริงๆ แต่ทั้งนี้ ผมไม่เสียดายในความมั่นคง ในทัศนคติส่วนตัว ผมมองว่า ความมั่นคง มันไม่มีอยู่จริงหรอกครับ ใครที่ไขว่คว้าหาความมั่นคง ผู้นั้นอาจเป็นนักเพ้อฝัน ชีวิตของคนเรา ไม่มีอะไรแน่นอน จะตายวันนี้ พรุ่งนี้ก็ไม่อาจรู้ได้ แม้แต่ระบบราชการเอง ในอนาคตอาจไม่มีอีกต่อไปก็เป็นไปได้ อาจไม่มีบำเน็จ บำนาญ ก็เป็นไปได้ ทุกอย่างมันเป็นไปได้หมด ผมกล้าพูดได้เลยว่า ระบบราชการ เป็นระบบที่มีความมั่นคงน้อยที่สุด สิ่งใดก็ตามที่เรากำหนดไม่ได้ สิ่งนั้นย่อมขาดความมั่นคง ระบบราชการก็เช่นเดียวกัน ผู้กำหนดคือรัฐบาล เปลี่ยนแปลงไปทุกยุค ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่า หากมองย้อนกลับไป 20 ปีก่อน ถึงปัจจุบัน สิทธิของราชการลดน้อยลง โดนบีบเรื่อยๆ และไม่มีอิสระด้านความคิดเลย ทำตามคำสั่งกันล้วนๆ แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงเดินตามวิถีชีวิตเดิมๆ เรียน จบ ป.ตรี สอบ กพ หาทางบรรจุราชการ ... โดยส่วนตัว ผมมองว่า มันเป็นวิธีเก่า ซึ่งล้าสมัยมากครับ สู้เรามาทำตามฝัน ในสิ่งที่เราต้องการ ย่อมดีกว่า แม้มันจะล้ม มันก็ล้มด้วยตัวเราเอง ก็พร้อมที่จะยอมรับมัน

อยู่กับปัจจุบันกันเถอะครับ เราสามารถมีความสุขได้ตั้งแต่ วันนี้ วินาทีนี อย่ามัวเสียเวลาไขว่คว้าหาความมั่นคง ที่มันไม่มีอยู่จริง จงทำตามที่หัวใจปราถนา ด้วยแรงกล้าและศรัทธาที่มั่นคง

สุดท้ายนี้ ฝากไว้สักนิด อาจเรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักของความสำเร็จสำหรับตัวผมเองก็ว่าได้ หากท่านใดที่ยังคิดอะไรไม่ออก ว่าจะทำอะไรดี แนะนำว่าให้หมั่นสร้างบุญ สร้างกุศลเยอะๆ ไม่ทำบาป ไม่เบียดเบียนผู้อื่น อยู่ในศีล มีคุณธรรม มี สติ อยู่เสมอ อีกไม่นาน ปัญญาดีๆ ก็จะเกิดขึ้นเองครับ ดั่งคำกล่าวที่ว่า สติมา ปัญญาเกิด ขอทุกท่านจงประสบความสำเร็จ

แหล่งที่มา : http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,310970.msg4300374/topicseen.html#new

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM