Home » ประวัติคนรวย » โทนี่ เชย์ เจ้าพ่อ eCommerce สายเลือดเอเชีย

โทนี่ เชย์ เจ้าพ่อ eCommerce สายเลือดเอเชีย

ใครคิดอะไรก่อนมักจะยิ่งใหญ่เสมอ และต้องใช้เวลา สั่งสมประสบการณ์และความอดทนสูงพอสมควร และกับเขาคนนี้ โทนี่ เชย์ เจ้าพ่อ eCommerce สายเลือดเอเชีย ผู้ที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ  eCommerce พบเจอบทความดี ๆ นี้จาก thaiseoboard เขียนโดยคุณ careeralive  เลยรีบนำมาโพสต์ให้ได้อ่านกัน เพื่อเรียกแรงกระตุ้นให้ผู้ที่สนใจในธุรกิจออนไลน์ต่าง ๆ มีแรงฮึดสู้ขึ้นมาได้อีกครั้ง

TonyHseih_zps611ccad0

โทนี่ เชย์ (เกิด 1973) ที่สุดของชาวเอเชียที่สร้างเวทีออนไลน์ระดับโลก:

เขาเป็นคนไต้หวันและเป็นคนแรกๆที่ทำ Social network ก่อนมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก เขาแอบสร้างกระดานข่าวที่มีการทำงานคล้าย news feed อิเลคโทรนิกส์สำหรับให้คนช่วยกันโพสแนวข้อสอบในโรงเรียนสมัยอยู่มัธยมจนถูกคุณครูแบนจากชั้นห้อง computer lab!

ในปี 1999... โทนี่ เชย์ เป็น Co-Founder บริษัทZappos เว็บ eCommerce ขายรองเท้าเล็กๆที่มีแต่ขาดทุนกับเสมอตัวอยู่นานก่อนจะพัฒนาขึ้นมาเป็นเว็บขายสินค้าแฟชั่นครบวงจรที่มียอด Gross merchandise แตะ 30,000 ล้านบาทต่อปีในเวลาต่อมา

ด้วยศักยภาพในการเติบโตของ Zappos ภายใต้การบริหารของคนเอเซียอย่าง โทนี่ เชย์ --- ทำให้ Amazon ที่กำลังต่อสู้อย่างดุเดือดกับ eBay กระโดดเขามาควบรวมกิจการกับ Zappos เพื่อขยายตลาด eCommerce ในปี 1999 โดยให้ โทนี่ เชย์ นั่งแท่นบริหารงานต่อไป ทำให้ Zappos กลายเป็น eCommerce สายเลือดเอเชียที่ใหญ่ที่ในโลกทันที

eBay >> Amazon >> Zappos! -- มันส์มากเรื่องนี้

ระเบิดพลัง! โทนี่ เชย์ Time Line: 9 ก้าว E-Commerce จากกิจการใกล้เจ๊งสู่ยอดขายสามหมื่นล้านบาท

Tony Hseih หรือ โทนี่ เชย์ เจ้าของเว็บ E-Commerce สายเลือดเอเชียแท้ๆ ที่ก้าวไปกระทบไหล่ติดอันดับต้นๆเว็บ E-Commerce ที่ใหญ่ที่สุดในโลกคู่กับ eBay และ Amazon วันนี้ผมเอา Time Line เก้าก้าวแห่งความสำเร็จมาเล่าให้ฟัง ใครทำ E-Commerce อยู่ ห้ามพลาด! โดยเฉพาะคนที่ทำเว็บ E-Commerce และกำลังประสบปัญหาท้อแท้ใจ เรื่องราวนี้จะทำให้คุณมีพลังใจอีกครั้งครับ

Time Line 1) สิงหาคม 1999 โทนี่ เชย์ ลงทุนเป็นจำนวนเงิน 15 ล้านบาท เปิดกิจการ E-Commerce ชื่อ Zappos เว็บขายรองเท้าออนไลน์ท่ามกลางความเสี่ยงสุดๆ เงินลงทุนของโทนี่ เชย์ มาจากเงินทุนจากกิจการเก่าๆที่เขาขายไปและการขอเพิ่มทุนจากวานิชธนกิจและกู้เงินจากธนาคารเพิ่มเติม

เมื่อ 14 ปีก่อน E-Commerce ยังไม่ฮิตเหมือนปัจจุบัน คนสมัยก่อนกลัวการซื้อของทางอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะรองเท้ายิ่งไม่มีใครทำเพราะความเคยชินของคนคือ ต้องไปลองสวมของจริงที่ร้าน โทนี่ เชย์ จึงนับว่าเสี่ยงสุดๆกับการลงทุนครั้งนี้ แถมยังเป็นการลงทุนด้วยเงินมหาศาลทีเดียว

Time Line 2) มกราคม 2000 กิจการไม่ทำกำไร นายทุนและธนาคารปฏิเสธการให้กู้ยืมและเพิ่มทุน Zappos กำลังจะเจ๊ง หลายคนบอกให้ โทนี่ เชย์ ปิดกิจการ เขามองดูพนักงานที่กำลังหวาดกลัวและเขาได้ตัดสินใจที่จะไม่ทอดทิ้งกิจการและพนักงาน เขาขายทรัพย์สินส่วนตัว เช่น รถยนต์ คอนโด และกิจการเก่าๆที่เหลืออยู่แล้วเอาเงินเหล่านั้นมาทุ่มลงใน Zappos

Time Line 3) ตุลาคม 2000 เศรษฐกิจสหรัฐฯ พังครืน ธุรกิจดอทคอมถูกกวาดออกจากสารบบ --- Zappos ขาดสภาพคล่องอย่างรุนแรง --- โทนี่ เชย์ ต้องทำสิ่งที่เจ็บปวดที่สุดคือ เลย์ออฟพนักงาน ส่วนตัวเขาเองลดเงินเดือนในตำแหน่ง CEO ของตัวเอง เหลือเดือนละ 60 บาท!! โทนี่ เชย์ ทยอยขายทรัพย์สินส่วนตัวเพิ่มเติม จนกระทั่งมาถึงทรัพย์สินชิ้นสุดท้าย คือคอนโดส่วนตัวเพื่อนำมาอุ้มกิจการ Zappos หากคราวนี้ล้มเหลว โทนี่ เชย์ จะกลายเป็นคนตกยากนอนริมถนนทันที

Time Line 4) โทนี่ เชย์ รักษากิจการผ่านไปได้สองปี ณ สิ้นปี 2002 ยอดขาย Zappos แตะ 1000 ล้านบาท แต่ยังไม่มีกำไร

Time Line 5) ปี 2004 โทนี่ เชย์ ย้ายสำนักงานไปยัง Las Vegas และระดมทีมงานหัวกระทิ ทำระบบคลังสินค้า จัดส่ง และระบบ Customer Service แบบ renovate ใหม่หมด หลังจากย้ายไป Las Vegas ยอดขายเติบโตสู่ 5 พันล้านบาทในปี 2004 โทนี่ เชย์ เริ่มติดต่อนายทุนอีกครั้ง แต่นายทุนตั้งเงื่อนไขและข้อจำกัดมากเกินไปจนทำให้เขารู้สึกขาดอิสระในการทำงาน ข้อตกลงการเพิ่มทุนจึงถูกระงับไว้

Time Line 6) ปี 2005 ยอดขาย Zappos กระโดดไปแตะ 10,000 ล้านบาท ทำให้ Jeff Bezos ผู้บริหารใหญ่แห่ง Amazon.com นั่งไม่ติดเก้าอี้ ยกคณะ Business Development ตีตั๋วเครื่องบินไปพบ โทนี่ เชย์ ถึง Las Vegas ขอซื้อกิจการ Zappos แต่ตอนนั้น โทนี่ เชย์ กับ Zappos ผูกจิตกันแล้ว เปรียบเสมือนเลือดเนื้อของกันและกัน โทนี่ เชย์ ปฏิเสธการขายกิจการให้ยักษ์อย่าง Amazon เขาบอกว่า ถ้า Zappos ไปอยู่กับคนอื่น แบรนด์ Zappos ก็จะล่มสลาย

JeffBezos_zps07b69ec8

 

(Jeff Bezos: CEO Amazon)

Time Line 7) ปี 2007 Zappos ทำยอดขาย 27,700 ล้านบาท เป็นครั้งแรกที่ธุรกิจมีกำไรเป็นกอบเป็นกำหลังจากเปิดกิจการมา 8 ปี!!

Time Line 8 ) Jeff Bezos แห่ง Amazon เห็นการเติบโตอย่างน่ากลัวของ Zappos บริษัทคนเอเซียที่กำลังจะเหยียบหัว eBay และ Amazon เขาจึงเชื่อแล้วว่าพลังการเติบโตมาจากวัฒนธรรมการบริหารของคนเอเซียที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับกิจการในระดับจิตใจ เขาจึงเข้าพบ โทนี่ เชย์ อีกครั้งโดยขอซื้อกิจการและให้ โทนี่ เชย์ เป็นผู้บริหารสูงสุดที่มีอำนาจ 100% เต็มใน Zappos --- โทนี่ จึง ตกลง!

ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่เกิดขึ้นได้เมื่อคุณสู้ด้วยสติปัญญาอย่างไม่ย่อท้อ ในที่สุด!
V
V
V
Time Line 9) ปี 2010 Amazon.com ชำระค่าซื้อกิจการแก่ โทนี่ เชย์ เป็นจำนวนเงิน 36,000 ล้านบาท และหลังจากข่าวแพร่ออกไป วานิชธนกิจและธนาคารที่เคยปฏิเสธการให้เพิ่มทุนแก่ Zappos ก็หันมาคุกเข่าขอเททุน ทำให้ Zappos ได้เงินทุนเพิ่มอีกต่างหากจำนวน 8 พันล้านบาท

จวบจนปัจจุบัน โทนี่ เชย์ เป็น CEO บริหาร Zappos และมียอดขายเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นล้านบาทต่อปี มีสินค้า fashion& accessories ครบวงจร นี่คือคนเอเชียแท้ๆที่มีกิจการยิ่งใหญ่เทียบรัศมี eBay, Amazon, Google และ Facebook

เรื่องของ โทนี่ เชย์ เป็นหนึ่งใน Epic Success Story ของผม และผมมักหยิบยกเรื่องราวของผู้ชายคนนี้มาเล่าทุกครั้งที่มีโอกาส
เวลาคุณล้มเหลว คุณมักดูถูกตัวเอง แต่ผมอยากบอกว่า คนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ล้มมามากกว่าที่คุณล้ม เหมือนที่ โทมัส เอดิสัน บอกกับทุกๆคน เวลาคนถามว่า เมื่อคุณล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน คุณไม่คิดจะเลิกทำสิ่งที่คุณทำบ้างหรือ... โทมัส เอดิสัน ตอบว่า ผมไม่ได้ล้มเหลว แต่ผมกำลังค้นพบวิธีสู่ความสำเร็จต่างหาก “… I failed my way to success…” --- Thomas Edison

Tony-Hsieh-Picture-Quote_zpsbf229744

ถ้าคุณชอบบทความ คุณสามารถ connect กับผม

เชิญกด LIKE ที่www.facebook.com/theceoblogger

ได้พลังเพิ่มขึ้นเยอะเลยใช่ไหมครับ   หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับใครหลาย ๆ คนนะครับ และขอขอบคุณเจ้าของบทความดี ๆ อย่างนี้ด้วย ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Plugin by:aAM